Sau một tuần khá im ắng, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc bất ngờ tăng mạnh gấp 3 lần lượng xe được nhập về Việt Nam trong tuần trước đó.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ 1/6-7/6 có 922 ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt 21,5 triệu USD. Giá bình quân mỗi ô tô được nhập về tuần này là 23.318 USD, tương đương 530 triệu đồng, giảm 121 triệu đồng so với mức giá trung bình 650 triệu đồng của tuần trước đó.

Số liệu hải quan tuần trước (từ 25/5-31/5) cho thấy Việt Nam có tất cả 300 ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, với trị giá nhập khẩu đạt 8,6 triệu USD.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần này phần lớn vẫn là xe dưới 9 chỗ ngồi với 647 xe được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, giá trị khai báo gần 13,8 triệu USD, chiếm 70,2% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng Tp.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Nếu như trong tuần trước đó không có ô tô con nguyên chiếc nào từ Thái Lan thì tuần này phần lớn xe dưới 9 chỗ được đăng ký nhập khẩu có xuất xứ từ Thái Lan với 564 chiếc. Xe có xuất xứ từ Trung Quốc là 36 chiếc, từ Đức là 29 chiếc, còn lại là xe từ Thụy Điển, Nhật Bản, Canada và Mỹ.

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 3 lần, giá giảm hơn 120 triệu đồng/chiếc
Ô tô dưới 9 chỗ chiếm 70% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tuần này. (Ảnh: Hải quan Việt Nam)

Cũng theo thống kê, tuần này có 266 ô tô tải được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 6,6 triệu USD. Trong đó, 246 chiếc đăng ký tờ khai nhập khẩu có xuất xứ từ Thái Lan và 20 chiếc có xuất xứ từ Nga. Ô tô tải trong tuần qua được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng thành phố Hải Phòng với 209 chiếc và cảng Tp.HCM với 57 chiếc.

Đối với xe chuyên dụng, cả nước nhập khẩu 9 chiếc xe với trị giá khai báo gần 1,2 triệu USD. Xe loại này có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp và Nhật Bản.

Ngoài ra, thống kê của Tổng cục Hải quan còn cho thấy trong tuần có gần 41,7 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được nhập khẩu, tăng nhẹ so với tuần trước. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với 9,9 triệu USD; Trung Quốc với 8,8 triệu USD; Thái Lan với 8,1 triệu USD; Indonesia với 4,7 triệu USD và Đức với 4,2 triệu USD.

Nguyễn Trang