Đến thời điểm này, anh Sung Văn Pó (SN 1993, ở bản Chim, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, Thanh Hoá) vẫn đang đau nhức toàn thân. Không chỉ đau đớn về thể xác, anh Pó còn chịu tổn thất lớn về tinh thần.

Theo Dân Trí, trong vụ sạt lở đất xảy ra bất ngờ trong đêm, người đàn ông trẻ bỗng chốc mất đi vợ là chị Thao Thị Sai (SN 1996) và em trai ruột là Sung Văn Ly (SN 2006). Con gái 3 tuổi của anh là cháu Sung Thị Hoài Thương thì bị gãy tay. Những ngày qua, anh vẫn đang nằm điều trị tại Khoa ngoại, bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát.

Anh Pó, một trong những nạn nhân vụ sạt lở đất ở Mường Lát. (Ảnh: Dân Trí)

Nằm trên giường bệnh, anh Pó đau đớn kể lại: “Khoảng 3h sáng ngày 31/8, khi cả nhà đang ngủ thì nghe tiếng ầm ầm. Trước đó nhà đã bị lốc xoáy, tôi chỉ kịp lấy chăn quấn người con lại. Chưa kịp định hình chuyện gì xảy ra thì cả hai bố con bị đẩy đi, rồi bị bùn đất vùi lấp. Do bị đẩy đi nên con gái tuột khỏi tay tôi”.

Mọi việc diễn ra quá nhanh, chỉ trong tích tắc, người đàn ông đã bị tuột con gái ra khỏi tay, không còn nhìn thấy con đâu. Trong khi đó, bản thân an cũng đang bị bùn đất vùi lấp đến cổ, chỉ còn cánh tay trái nổi trên mặt đất. Nhưng lúc đó nghe tiếng con la khóc kêu bố mẹ nê anh Pó dần dần tỉnh lại.

Dù có người ẵm bồng, bé Hoài Thường vẫn khóc không thôi. (Ảnh: Dân Trí)

“Khi con kêu lên, tôi phát hiện con cách mình khoảng một cánh tay. Anh cố gắng dùng tay vơ thì túm được tóc của con. Tiếp đó, anh đã cố gắng dùng tay cào đất để mặt con lòi ra cho dễ thở rồi kêu hàng xóm bên cạnh sang ứng cứu.

Vừa nhắc đến vợ, anh Pó bật khóc: “Vợ và em trai mất rồi, không kịp chạy. Nghe mọi người nói, khi đào lên thì thấy vợ tôi bị cột nhà đè lên cổ. Lúc đó, nghe tiếng con kêu, tôi đã cố để cứu con trước. Khi cứu được con, tôi đau nhức cảm giác như toàn thân bị nát ra, gọi vợ nhưng không nghe tiếng trả lời”.

Một lúc sau khi nghe tiếng kêu cứu của anh Pó, hàng xóm đã có mặt cứu hai bố con lên khỏi bùn đất rồi đưa vào Trạm xá.

Cậu em trai của anh Pó là Sung Va Ly đang học lớp 7, mới đi học được hai ngày thì bị sạt lở vùi lấp. Kể đến đây, anh Pó lại nghẹn ngào: “Nhà bố mẹ và em trai ở bên cạnh cũng bị sạt lở vùi lấp, bố mẹ chạy được, còn em trai út cũng bị vùi lấp”.

Mẹ anh Pó ngẩn ngơ vì mất đi con trai và con dâu còn trẻ.(Ảnh: Dân Trí)

Mặc dù trước đó đã từng xảy ra lốc xoáy, gia đình anh Pó cũng không ngờ được tai nạn lại ập xuống liên tiếp, quá bất ngờ như vậy khi căn nhà của gia đình anh nằm ở nơi đất đai bằng phẳng. Gia đình chú ruột của anh ở bên cạnh cũng bị trôi hết tài sản.

Ngồi chăm con ở bệnh viện, bà Thao Thị Mỵ, mẹ của anh Pó vẻ mặt ngơ ngác nhìn con trai đau đớn trên giường bệnh, cháu nội thì thường xuyên khóc nhưng cháu vẫn chưa thể hiểu hết nỗi đau mà gia đình đang phải trải qua.

Bác sỹ Hoàng Văn Hào, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Dân Trí)

Bác sỹ Hoàng Văn Hào – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát cho biết, bệnh nhân Pó nhập viện trong tình trạng đau nhức toàn thân, ho đau họng, nuốt đau, chẩn đoán đa chấn thương toàn thân do bị vùi lấp trong thiên tai, viêm họng cấp.

Còn cháu Thương nhập viện trong tình trạng quấy khóc nhiều, mất vận động cẳng tay trái, chẩn đoán gãy xương cẳng tay trái vì bị vùi lấp do thiên tai. Hiện sức khỏe của cháu đã dần ổn định và có thể xuất viện.

Dân hoảng loạn vì đất, đá từ đồi cao trút xuống

Theo người dân địa phương cho biết, đây là đợt mưa lớn nhất trong vòng 60 năm qua tại huyện vùng cao này. Nếu muốn vào trung tâm huyện Mường Lát phải đi bộ 30km, hoặc đi theo đường thủy dọc sông Mã.

Từ trung tâm huyện đến các xã, hệ thống giao thông bị phá hủy nghiêm trọng. Những ngày đó, không chỉ Nhi Sơn mà cả huyện Mường Lát khắp nơi xảy ra mưa lũ, sạt lở.

Hàng trăm ngôi nhà bị vùi lấp trong bùn đất. (Ảnh: Ngọc Hưng)

Theo Gia đình và xã hội, bản Poọng (xã Tam Chung) là địa phương được cho là thiệt hại nặng nhất, tính đến thời điểm chiều 4/9. Toàn bản có 89 hộ với 418 nhân khẩu chủ yếu đồng bào dân tộc Thái sinh sống.

Mưa lũ trong những ngày qua đã cuốn trôi hoàn toàn nhà cửa của 65 hộ dân, 24 hộ còn lại bị ngập bùn đất, người dân phải sơ tán. Hàng trăm con gia súc, gia cầm bị chết, hàng chục ha ao cá, hoa màu cũng bị nước lũ và đất đá vùi lấp

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, ông Cao Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: “Thiệt hại tại Mường Lát rất lớn. Điều chúng tôi cần nhất hiện nay là sự hỗ trợ lương thực, thuốc men từ bên ngoài”.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)