Theo lãnh đạo UBND xã Thiệu Dương (Tp.Thanh Hóa), việc HTX dịch vụ Minh Anh thu phí chăn thả trâu, bò ngoài đồng là sai quy định và phải xin lỗi, trả lại tiền cho người dân.

Theo báo Người Lao Động, người dân xã Thiệu Dương (Tp.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bức xúc về việc bị Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương) yêu cầu những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho HTX.

Theo đó, HTX này đã đưa ra mức thu phí đồng cỏ 100.000 đồng/con (trâu, bò)/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng. Bên cạnh đó, những hộ có 3 con trâu, bò thì mức thu sẽ là 300.000 đồng, từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng, từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng, từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

HTX dịch vụ Minh Anh còn thu cả tiền “đặt cọc” khi mà những hộ nào trên địa bàn xã mua máy móc phục vụ nông nghiệp (mắt cày, máy gặt lúa). Nếu đầu tư máy móc sẽ phải đóng 5 triệu đồng tiền thế chấp và 10% phí đầu sào.

Trả lời báo Zing chiều 19/4, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch xã Thiệu Dương cho biết, sau khi nhận tin, xã đã mời lãnh đạo HTX lên làm việc và khẳng định chuyện thu phí là có thật.

Ông Tuấn nhấn mạnh, việc thu này là không đúng quy định pháp luật. Quy ước đồn điền không ai quy định thu tiền này. Quy ước này chỉ quy định cho những việc xử lý các hành vi vi phạm hoa màu trên khu vực đồng ruộng của bà con.

Theo ông Tuấn, lãnh đạo UBND xã đã yêu cầu HTX dịch vụ Minh Anh phải mời 19 hộ dân (xã Thiệu Dương 15 hộ, Thiệu Vân 4 hộ) lên họp để xin lỗi và trả lại tiền cho dân trong tuần tới.

Thế Tam (TH)