Năm nay hầu hết các nhà vườn trồng bưởi tại Sông Xoài (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đều để bưởi vụ Tết ra hoa tự nhiên nhằm giảm tiền thuốc xử lý và tránh tình trạng thừa hàng, giá giảm.

Theo Báo Tin tức, khác với mọi năm, vụ bưởi Tết năm nay các nhà vườn trồng bưởi tại xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ đều để cho cây ra hoa đậu trái tự nhiên. Điều này đồng nghĩa với việc năng suất và sản lượng vụ bưởi Tết năm nay dự kiến sẽ giảm đáng kể. Do đó, dự báo giá bưởi da xanh vào dịp tết Nguyên đán 2019 sẽ tăng cao.

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn, thời gian từ lúc bưởi ra hoa đến khi cho thu hoạch khoảng 5-6 tháng. Muốn có bưởi bán đúng dịp Tết, người trồng phải xử lý cho bưởi ra hoa từ tháng 6 âm lịch.

Tuy nhiên, thời gian gần đây thị trường đã khắt khe về mẫu mã và hình thức nên số lượng bưởi được thương lái lựa chọn và thu mua rất ít nên nhiều nhà vườn không mặn mà với việc xử lý hoa.

Ông Nguyễn Anh Ta cho biết, khoảng 3 năm trở lại đây, ông và nhiều nhà vườn trồng bưởi da xanh ở xã Sông Xoài đã không chú trọng vụ bưởi Tết vì lý do các vùng bưởi khác trong cả nước cũng tập trung cho vụ này nên hàng nhiều. Thương lái ép chỉ chọn mua những trái bưởi đẹp loại 1, còn đối với bưởi loại 2, 3 phải neo lại trong vườn, chất lượng bưởi giảm, giá cũng vì thế giảm theo.

Vì vậy, năm nay gia đình ông không xử lý cho bưởi ra hoa vào vụ Tết, thay vào đó sẽ xử lý cho bưởi ra hoa vào tháng 2 và tháng 3, khi đó giá bưởi ổn định hơn.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Sông Xoài chia sẻ trên báo Bà Rịa – Vũng Tàu, xã này có khoảng 207 ha trồng bưởi da xanh. Những năm gần đây, thời tiết thất thường nên vụ Tết hay bị mất mùa. Bên cạnh đó, giá bưởi da xanh bán trong dịp Tết không chênh lệnh nhiều so với các thời điểm khác trong năm.

Hiện nay, giá bưởi thu mua tại vườn từ 35.000-40.000 đồng/kg. Vào vụ Tết, nếu giá bưởi đạt từ 50.000-60.000 đồng/kg, năng suất bình quân đạt 15-20 tấn/ha thì nông dân có thể thu lãi từ 250-300 triệu đồng/ha.

Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hiện tại, nhiều thương lái đã tìm đến các nhà vườn trồng bưởi ở Sông Xoài để đặt hàng. Tuy nhiên, do sản lượng thấp nên các nhà vườn nhận định giá bưởi bán Tết nguyên đán 2019 có thể tăng từ 15-20%.

Trước đó, báo Người Lao Động đưa tin, thời điểm đầu tháng 11 vừa qua, giá bưởi da xanh tại các chợ truyền thống giảm mạnh. Giá bưởi bán lẻ tại các chợ chỉ dao động trong khoảng từ 20.000-30.000 đồng/kg.

Nguyên nhân là do các nhà vườn mở rộng diện tích trồng bưởi khiến cung vượt cầu. Bên cạnh đó, thời tiết thất thường, sâu bệnh nhiều nên mẫu mã của bưởi không đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu cũng là một trong những nguyên nhân khiến bưởi da xanh rớt giá.

(Tổng hợp)