Tòa án nhân dân TP. HCM cho biết do Uber và cục thuế thành phố hòa giải bất thành nên tòa án có thể phải một mở phiên tòa để xét xử vụ kiện giữa 2 bên.  

Đại diện Cục thuế TP.HCM và Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan) vừa gặp nhau để hòa giải vụ Cục thuế thành phố đòi hãng gọi xe phải nộp bổ sung hơn 53 tỷ đồng còn nợ trong một sự kiện do Tòa án nhân dân TP.HCM tổ chức.

Hòa giải bất thành, Uber và Cục thuế TP.HCM có thể phải xử lý vụ kiện ở tòa
Uber và Cục thuế TP. HCM không chấp nhận hòa giải

Theo trang tin VNF, tại cuộc hòa giải, cả hai phía đều khăng khăng bảo lưu quan điểm của mình.

Cục thuế TP.HCM cho rằng việc truy thu 66,68 tỷ đồng thuế từ Uber B.V là đúng, vì hãng gọi xe này không khấu trừ thuế với các lái xe từ năm 2014 đến tháng 9/2016. Do vậy, Uber phải tiếp tục nộp thêm 53,3 tỷ đồng sau khi mới chỉ nộp 13 tỷ đồng.

Về phía mình, Uber B.V cho rằng việc Cục thuế TP.HCM truy thu số tiền thuế từ thời điểm 2014 đến tháng 9/2016 là không hợp lý.

Uber cũng bảo lưu quan điểm kiện Cục thuế vì cho rằng công ty chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng điện thoại cho các lái xe để kết nối giữa lái xe và khách hàng.

Uber B.V cho biết các lái xe trực tiếp kinh doanh vận tải, còn hãng không kinh doanh vận tải mà chỉ thu hộ tiền vận chuyển, sau đó giữ lại phần của mình được hưởng rồi chuyển số tiền còn lại cho các lái xe như thỏa thuận.

Theo Tòa án TP.HCM, do 2 bên không giải được nên toà án có thể sẽ tiến hành mở phiên tòa xét xử vụ kiện.

Trước đó, Cục thuế TP.HCM hồi tháng 9/2017 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Uber B.V. Trong đó, cục thuế phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Uber phải nộp thêm 4,9 tỷ đồng là tiền chậm nộp tính đến cuối tháng 8/2017.

Uber chỉ đóng hơn 13,3 tỷ đồng tiền truy thu, phần còn lại không chấp nhận và thực hiện khiếu kiện ra tòa.

Đến nay, Uber đã thực hiện kiện 2 lần, với lần đầu vào cuối tháng 12/2017 khi Cục thuế TP.HCM gửi văn bản yêu cầu một số ngân hàng thương mại của Việt Nam cưỡng chế tài khoản Uber B.V từ ngày 1-10/1/2018. Khi thụ lý vụ án, Tòa án đã ra quyết định khẩn cấp tạm thời buộc Cục thuế TP.HCM dừng truy thu thuế với Uber B.V. Tuy nhiên, thời điểm đó Tòa án cho rằng Uber chưa đủ tư cách pháp lý do vậy đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính.

Đến tháng 3/2018 Uber B.V lại kiện Cục thuế TP.HCM ra tòa lần thứ 2.

Vụ truy thu thuế trở nên phức tạp hơn khi ngày 8/4 vừa qua Uber B.V đã chính thức rút khỏi Việt Nam sau khi bán lại cổ phần cho Grab.

Minh Tuệ