Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thành công trong việc bắt Trung Quốc phải trả phần lớn chi phí cho cuộc chiến thương mại giữa 2 nước.  

Đó là kết luận từ báo cáo phân tích mang tên “Ai đang phải trả giá cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc” do EconPol Europe, một mạng lưới các nhà nghiên cứu tại Liên minh châu Âu (EU), vừa công bố.

Theo báo cáo, việc Mỹ đánh thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ chỉ phải chịu ảnh hưởng 4,5% từ mức thuế này, trong khi các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ phải gánh 20,5% số thuế còn lại.

Dù Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp có cuộc gặp tại Argentina vào cuối tháng này, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có hy vọng lắng dịu.

Theo nghiên cứu của EconPol Europe, các biện pháp đánh thuế đang phát huy tác dụng như những gì Tổng thống Trump mong đợi: Thuế sẽ giúp Mỹ giảm nhập khẩu những loại hàng hóa có ảnh hưởng của Trung Quốc đi hơn 1/3 và đồng thời giảm thâm hụt thương mại song phương giữa 2 nước đi 17%.

nghien cuu trung quoc dang phai tra gia dat cho cuoc chien thuong mai
Mức giảm bình quân trong khối lượng hàng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc. (Nguồn: EconPol Europe)

Các tác giả của báo cáo là Zoller-Rydzek và Felbermayr cho biết Chính quyền Trump đã lựa chọn các sản phẩm của Trung Quốc “có độ co giãn giá cao nhất”, hoặc những sản phẩm dễ thay thế bằng hàng hóa khác để đánh thuế, buộc các nhà xuất khẩu phải giảm giá bán để giữ người mua.

“Thông qua sự lựa chọn chiến lược của mình với các sản phẩm Trung Quốc, chính phủ Mỹ không chỉ có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ, mà còn tạo ra lợi ích ròng lớn cho Mỹ”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Mỹ đánh thuế 25% với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ tháng 7. Đến ngày 24/9, Mỹ tiếp tục đưa ra gói thuế bổ sung 10% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD và theo kế hoạch sẽ nâng mức thuế này lên 25% từ đầu năm 2019.

Để trả đũa, Trung Quốc đã đánh thuế nhập khẩu 110 tỷ USD với hàng hóa từ Mỹ và chính thức ngừng nhập các mặt hàng nông nghiệp chủ chốt của Mỹ, trong đó có đậu tương.

Nghiên cứu của EconPol Europe cho thấy, với việc chi phí kinh tế chủ yếu do phía Trung Quốc phải gánh chịu, các biện pháp đánh thuế sẽ mang về cho chính phủ Mỹ giá trị lợi ích ròng 18,4 tỷ USD từ thuế.

Minh Tuệ (Tổng hợp)