Ngoài việc “ông Trời” làm mưa nhiều, hồ tiêu tại Bình Phước còn chết hàng loạt do nông dân ồ ạt trồng vào thời điểm giá tăng cao nhưng chăm sóc không đúng kỹ thuật, địa hình không phù hợp.  

Theo tin từ VOV, hàng trăm hécta hồ tiêu tại xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước bỗng chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người trồng nơi đây.

Gia đình ông Môn ở xã Đắk Ơ có vườn tiêu 2.400 trụ, mỗi năm thu hoạch từ 8-9 tấn hạt khô. Nhưng từ tháng 6/2017, vườn tiêu nhà ông bỗng chết hàng loạt, năng suất hiện chỉ còn khoảng 2 tấn, thiệt hại ước tính lên đến hàng tỷ đồng.

Tình trạng này không chỉ xảy ra với nhà ông Môn mà còn nhiều nộ nông dân khác trên địa bàn xã. Các chuyên gia và kỹ sư nông nghiệp đã được mời tới kiểm tra, khắc phục nhưng không có kết quả.

Ông Môn cho biết hiện tượng này chưa từng xảy ra trên địa bàn xã từ trước đến nay, việc tiêu chết nhanh khiến gia đình ông không kịp trở tay.

Theo ông Môn, một phần nguyên nhân có thể là do mưa nhiều, ngập úng khiến cây tiêu bị chết. Mặc dù đã sang mùa khô 2-3 tháng, nhưng hồ tiêu vẫn chết dần, gây ra lo ngại rằng đến mùa mưa tiêu sẽ chết hết.

Hồ tiêu tại Bình Phước chết hàng loạt, lỗi lại tại... nông dân
Hàng trăm ha hồ tiêu chết hàng loạt. (Ảnh minh họa)

Trên địa bàn huyện Bù Gia Mập hiện có gần 151 ha hồ tiêu bị chết, nhiều nhất ở xã Đắk Ở với diện tích lên đến 143 ha.

Nguyên nhân khiến hồ tiêu chết được cho là do bà con ồ ạt trồng vào thời điểm giá tăng cao nhưng chăm sóc không đúng kỹ thuật, trồng cây ở địa hình không phù hợp với sự phát triển, sinh trưởng của cây tiêu.

Bên cạnh đó, thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều khiến rễ cây bị ngập úng, độ ẩm không khí tăng cao tạo môi trường cho dịch bệnh, nấm bùng phát và lây lan nhanh.

Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước mới tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc vườn, phương pháp xử lý cây nhiễm bệnh, khuyến cáo nông dân dùng đúng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Trong khi hồ tiêu tại Bình Phước đang chết, người trồng tiêu tại một số địa phương như Đồng Nai hay Thừa Thiên Huế lại chặt hồ tiêu để trồng cây khác khi giá xuống thấp.

Khảo sát hồi đầu tháng 4 cho thấy giá hồ tiêu tại Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai chỉ vào khoảng 53.000 đồng/kg, còn tại Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai khoảng 54.000 đồng/kg, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Cư dân mạng xã hội mới đây chia sẻ hình ảnh một người dân dùng cưa máy chặt bỏ vườn tiêu ở Thừa Thiên Huế khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hồ tiêu tại Bình Phước chết hàng loạt, lỗi lại tại... nông dân
Một người dân phá vườn tiêu bằng cưa máy. (Ảnh: Tây Nguyên)

Theo thống kê, đến hết năm 2017 Việt Nam có diện tích trồng hồ tiêu khoảng 152.000 ha, năng suất đạt 25,7 tạ/ha, sản lượng đạt 243.000 tấn, chiếm khoảng 58% thị phần thương mại hồ tiêu thế giới.

Minh Tuệ tổng hợp