Chưa đầy 1 tuần sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết, Hàn Quốc ngày 12/3 cho biết nước này sẽ xem xét tham gia ngay trong nửa đầu năm nay sau khi cân nhắc tác động của hiệp định này đối với nền kinh tế.

Trong một cuộc họp các bộ trưởng liên quan đến kinh tế, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon cho biết, trong vòng nửa đầu năm 2018, chính phủ nước này sẽ đưa ra quyết định về việc tham gia hiệp định CPTPP sau khi thảo luận với các cơ quan chính phủ, theo hãng tin Yonhap.

“Chúng tôi cũng sẽ theo dõi kỹ động thái của các quốc gia khác,” ông Kim Dong-yeon nói.

Trước đó, Bộ Thương mại Hàn Quốc đánh giá hiệp định CPTPP sẽ tác động phần nào tới kinh tế nước này trong ngắn hạn nếu xét về tiến độ thực hiện.

Hiệp định CPTPP vừa được ký ngày 8/3, sẽ giảm thuế quan giữa 11 quốc gia thành viên là Việt Nam, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore.

Thỏa thuận thương mại này sẽ có hiệu lực khi ít nhất 6 nước thành viên hoàn tất các thủ tục trong nước để phê chuẩn.

Các thành viên CPTPP có tổng sản phẩm quốc nội hơn 10.000 tỷ USD, chiếm hơn 13,5% GDP toàn cầu, bao trùm một thị trường gần 500 triệu dân, trở thành một trong những thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất thế giới.

Hàn Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 châu Á với GDP khoảng 1.929 tỷ USD (năm 2016). Việc tham gia của Hàn Quốc sẽ giúp mở rộng phạm vi ảnh hưởng của CPTPP, đồng thời mang lại thêm nhiều lợi ích cho các quốc gia thành viên.

Minh Tuệ tổng hợp