Theo chị Hoa, khi hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, máy bay đột ngột thắng gấp. Khách xuống mặt đất mới biết máy bay hạ cánh nhầm vì đường băng đầy mảng bê tông, thùng sơn và rác.

Ngày 30/4, gần một ngày sau vụ máy bay hạ cánh nhầm xuống đường băng không khai thác ở sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), chị Đỗ Hoa (quê Bình Dương) đã kể lại với Zing.vn sự cố hy hữu trên. Chị Hoa là một trong số hơn 200 hành khách có mặt trên chuyến bay đó.

Theo lời Hoa, chị và 3 gia đình khác đi nghỉ lễ tại Nha Trang, chọn hãng Vietnam Airlines (VNA) để di chuyển. Chiều 29/4, chuyến bay VN7344 của chị xuất phát từ Sài Gòn đi Cam Ranh (Khánh Hòa).

Chị Đỗ Hoa vẫn chưa hết sợ hãi sau sự cố máy bay hạ cánh nhầm đường băng. (Ảnh: NVCC)

Máy bay cất cánh lúc 14h10, đến sân bay Cam Ranh lúc 14h55. “Lúc hạ cánh máy bay đột nhiên thắng gấp khiến mọi người bị dồn về phía trước”, cô gái quê Bình Dương nói và chia sẻ lúc đó trong đầu đã nghĩ chắc chắc có sự cố xảy ra.

Nữ hành khách này kể tiếp, lúc máy bay dừng hẳn, cô và nhiều người khác có ngửi thấy mùi khét. Mặc dù cơ trưởng và các tiếp viên không có thông báo gì nhưng ai đó trên khoang máy bay đều cố gắng giữ bình tĩnh.

Theo chị Hoa, khi máy bay dừng, phải chờ hơn một giờ mọi người mới được rời khỏi chỗ ngồi để ra nhà chờ.

Hành khách trên chuyến bay sau khi xuống mặt đất. (Ảnh: Đỗ Hoa)

 

Nhân chứng vụ việc nói khi chị xuống cảm thấy hoảng hồn vì máy bay chỉ cách hàng rào chắn phía trước khoảng 300 m. Lúc đó mọi người mới biết là máy bay hạ nhầm đường băng. “Nếu máy bay chạy vài giây nữa chắc tông sập hàng rào rồi. Lúc đó không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa”, chị Hoa nói.

Cô gái chia sẻ: “Không ai thông báo hay giải thích gì. Ngồi trên máy bay cả tiếng cũng không thấy ai xin lỗi hành khách một lời nào. Khi xuống quan sát đường băng có rất nhiều mảng bê tông, thùng sơn, rác vứt lộn xộn”.

“Mình đã cẩn thận tới mức chọn hãng có uy tín nhất để đi, không ngờ lại bị như vậy. Giờ nghĩ lại mới hoảng…”, chị Hoa tâm sự.

Hành khách trên chuyến bay VN7344 chiều 29/4. (Ảnh: Đỗ Hoa)

Chiều 29/4, tàu bay của VNA mang số hiệu VN7344, chở 203 hành khách xuất phát từ TP.HCM đi Cam Ranh (SGN-CXR). Đến 14h53 phút cùng ngày, tàu bay hạ cánh nhầm xuống đường CHC số 02. Đường băng này chưa đưa vào khai thác.

Cục hàng không Việt Nam cho biết thành viên tổ bay có 7 người, cơ trưởng là người có quốc tịch Mỹ. Máy bay trên thuộc loại tàu bay A321, mới được VNA đưa vào khai thác tháng 1 vừa qua.

Vào thời điểm tàu bay hạ cánh, thời tiết tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tốt, các hệ thống trang thiết bị liên quan hoạt động bình thường.

Sau sự việc, Cục hàng không Việt Nam đã đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344, cùng kíp trực điều hành tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh để phục vụ điều tra.

Theo Zing