Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo một số mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) có nguy cơ bị tăng thuế nhập khẩu do EAEU áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng.
 

Cơ chế tự vệ ngưỡng là cơ chế cho cho phép EAEU có quyền điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu từ 0% lên mức thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc 9 tháng nếu khối lượng nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam trong một năm vượt ngưỡng khối lượng được quy định.

Một số mặt hàng dệt may, giày dép và đồ nội thất của Việt Nam xuất sang châu Âu hiện hưởng thuế suất 0% nhưng chịu điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng này.

Theo số liệu cập nhật đến tháng 6/2018 của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), có hai nhóm mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam là quần áo lót và quần áo trẻ em đang bị EAEU áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng trong năm 2018.

Cụ thể, với quần áo lót, chính sách thuế MFN được áp dụng trong khoảng thời gian 9 tháng, từ 14/3-13/12. Kể từ ngày 14/12, mức thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này sẽ quay về 0%.

Trong khi đó, quần áo trẻ em bị áp thuế nhập khẩu MFN trong 6 tháng, từ 14/3-13/9. Từ ngày 14/9, mức thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng này sẽ quay về 0%.

Hiệp định Thương mại tự do Việt nam – EAEU được ký kết và có hiệu lực từ ngày 5/10/2016. Theo hiệp định, EAEU bao gồm Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan, cam kết loại bỏ thuế quan đối với 9.774 dòng thuế cho hàng nhập khẩu từ Việt Nam, tương đương với khoảng 90% số dòng thuế trong Biểu thuế nhập khẩu của EAEU.

Điều 2.10 của hiệp định quy định về cơ chế phòng vệ ngưỡng đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam như áo sơmi, váy, quần áo trẻ em, áo len, áo khoác, đồ lót và đồ gỗ.

Theo cơ chế này, khi hàng nhập khẩu từ Việt Nam đạt đến một mức ngưỡng nhất định, phía liên minh sẽ tiến hành xác minh việc hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam có ảnh hưởng tới ngành hàng trong nước hay không.

Nếu phát hiện việc nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam ảnh hưởng tới sản xuất nội địa, EAEU sẽ có thông báo chính thức về việc tạm ngừng áp dụng thuế suất ưu đãi và áp dụng mức thuế MFN cho mặt hàng cụ thể đó trong khoảng thời gian không quá 6 tháng và có thể gia hạn thêm 3 tháng.

Vỹ An