Với mức lợi tức gần 8-9%, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM và Hà Nội đang vượt qua nhiều thành phố khác của châu Á, châu Âu và Mỹ để trở thành đô thị có lợi tức văn phòng cho thuê hấp dẫn nhất thế giới.

Theo báo cáo mới nhất của Savills về thị trường văn phòng cho thuê, tính đến tháng 6/2017, TP.HCM và Hà Nội có lợi tức lần lượt đạt 7,86-8,65%. Trong khi đó, các thành phố mới nổi và phát triển khác trên thế giới thường có mức lợi tức rơi vào khoảng từ 6–7%.

Theo báo cáo này, các thành phố châu Á luôn giữ thứ hạng cao xét về chỉ số lợi tức văn phòng cho thuê và cả sức hút của dòng vốn đầu tư từ toàn cầu đổ về.

Trong suốt 3 năm qua, thị trường văn phòng tại châu Á vẫn được đánh giá khả quan. Chi phí huy động vốn thấp tạo nên nguồn vốn dồi dào, giá thuê và giá trị vốn tiếp tục tăng trên toàn thị trường.

Việc thắt chặt lãi suất vốn hóa thấp đã kích thích dòng vốn đổ vào châu Á ngày càng tăng. Tuy nhiên, do nhu cầu lớn nên ngày càng có nhiều dự án văn phòng được phát triển mới. Đây chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ mặt bằng trống bị đẩy lên cao.

Ông Nei MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, cho biết thị trường văn phòng Việt Nam đang hoạt động rất tốt, đặc biệt là phân khúc văn phòng thị trường hạng A.

Việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC 2017 vừa qua cũng đã đem lại cơ hội cho Việt Nam thu hút thêm các dòng vốn đầu tư nước ngoài. Cơ hội này cũng góp phần đảm bảo sự tăng trưởng cho thị trường văn phòng cho thuê trong năm tới.

Thu Nguyễn