Từ hôm nay (18/10) nhiệt độ các tỉnh miền bắc tăng dần và ấm áp trở lại cho đến hết tuần, trong khi đó các tỉnh miền Trung mưa lớn.

2 ngày qua do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét, nhiệt độ giảm sâu xuống 17 độ có nơi xuống 9 độ C.

Đến hôm nay, nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc đã tăng và ấm dần, có lúc hửng nắng, nhiệt độ tăng khoảng 3 độ. Một số nơi có xuất hiện mưa lớn nhưng lượng mưa không đáng kể.

Với đà tăng nhiệt này, tại Hà Nội sẽ lên mức 28-29 độ C, trời nắng ráo nhưng hanh khô, se lạnh về đêm và sáng sớm với nhiệt độ phổ biến 22-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất tại TP Lạng Sơn lên 22 độ, Hải Phòng, Sơn La, Hà Giang 24 độ, thủ đô Hà Nội tăng lên 26 độ, Sa Pa tăng lên 16-17 độ C, TP Điện Biên Phủ 28 độ…

Trong khi miền Bắc hửng nắng ấm, thì dọc khắp từ Quảng Bình vào đến Nam Bộ từ hôm nay đến hết ngày 19/10 sẽ có mưa diện rộng, do dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang qua Nam Trung Bộ.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi mưa phổ biến từ 70-100mm, riêng Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam 100 – 150mm/đợt, có nơi trên 200mm.

Từ Bình Định đến Bình Thuận có mưa phổ biến từ 50-100mm/đợt; các tỉnh phía Nam Tây Nguyên (các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng) và khu vực Nam Bộ có mưa từ 70-150mm.

Do ảnh hưởng mưa lớn, trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực nam Tây Nguyên sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông phổ biến còn dưới mức báo động 1, riêng các sông ở Ninh Thuận, Bình Thuận có khả năng lên mức báo động 2-3.

Ngoài ra các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng cần lưu ý nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.

Riêng Nam Bộ, do mưa lớn kết hợp với triều cường, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực Nam Bộ, đặc biệt tại TP.HCM, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Thanh Tùng (TH)