Những ngày cận Tết, nhiều lái xe Grab và Uber tắt ứng dụng để chuyên đi tỉnh. Với mức thu nhập cao hơn, lên đến vài triệu/ngày, các tài xế dù mỏi nhừ vẫn cố kiếm thêm tiền về tiêu Tết.

Chia sẻ trên Vietnamnet, anh Nguyễn Văn Tuấn, một lái xe Uber tại Hà Nội cho biết mấy tuần nay anh đều tắt ứng dụng để chạy xe đi tỉnh đưa khách về quê ăn Tết.

Theo anh Tuấn, nếu chăm thì một ngày có thể đi được 3 chuyến các tỉnh gần Hà Nội. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và an toàn, anh chỉ nhận nhiều nhất là 2 chuyến. Thông thường, anh hay đưa khách về quê như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa… Mức giá mỗi chuyến tùy thuộc vào vị trí, trung bình thấp nhất cũng phải 1,5 triệu đồng.

Anh Tuấn tính toán, nếu lái xe đều đặn chỉ khoảng 1 tuần gần Tết anh có thể thu về hơn 20 triệu đồng. Mức thu nhập này cao hơn nhiều so với lái xe trong nội thành. Anh cũng chia sẻ thêm, lái xe đường xa liên tục khiến thần kinh mệt mỏi nhưng thu nhập cao nên anh vẫn cố.

Tương tự, anh Trần Đức Long, lái xe Grab cũng đang dồn sức đi tỉnh. Anh chia sẻ, từ khi chuyển sang lái xe cho công nghệ, dịp lễ tết anh không còn được thưởng từ công ty nên phải chăm chỉ đi tỉnh để kiếm thêm thu nhập dịp Tết. Mỗi ngày anh Long kiếm được trên 3 triệu đồng.

Anh Long cho biết, việc lái xe tự thỏa thuận với khách không thông qua ứng dụng giúp cho họ không phải trả chiết khấu cho các hãng công nghệ. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro vì khi đặt qua ứng dựng cả khách hàng và lái xe đều được hãng công nghệ mua bảo hiểm.

Trong khi nhiều lái xe lựa chọn cách tắt ứng dụng để chuyên tâm đi tỉnh thì hãng GrabBike cũng tăng cước và phụ thu dịp Tết này. Cụ thể, Grab cho biết từ 14-21/2 sẽ phụ thu mỗi chuyến là 10.000-20.000 đồng và thay đổi giá cước cho 2 km, theo Tuổi trẻ.

Đại diện Grab Việt Nam cho biết việc tăng mức giá này để “khích lệ tinh thần hoạt động của tài xế trong dịp Tết”, đảm bảo thu nhập cho tài xế chạy xe trong đợt cao điểm.

Cùng loại hình xe ôm công nghệ, chia sẻ trên Tuổi trẻ, đại diện Tập đoàn Mai Linh cho biết dịp Tết này Mai Linh Bike cam kết không tăng giá, giữ nguyên mức giá 3.700 đồng/km và áp dụng thu 15% doanh thu chuyến đi đó của tài xế, thấp hơn 5% so với Grabbike.

Nguyễn Trang