Với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng thị trường thương mại điện tử, Hà Nội sắp thí điểm vận hành chuỗi cửa hàng tự động (không người bán, sử dụng mã hình QR thanh toán trực tuyến) và máy bán hàng tự động tại các địa điểm công cộng trên địa bàn.

UBND Tp.Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về phát triển thương mại điện tử năm 2018, theo đó thành phố đặt mục tiêu nâng doanh thu bán lẻ trực tuyến lên 8% tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng và giữ xếp hạng từ vị trí thứ 2 trở lên so với cả nước về chỉ số thương mại điện tử (EBI).

Để thực hiện mục tiêu này, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm vận hành chuỗi “Cửa hàng tự động”, không có người bán hàng. Những cửa hàng này sử dụng mô hình thương mại 020 Online 2 Offline, áp dụng mã QR khi đặt hàng hàng trực tuyến và thanh toán trực tuyến, sử dụng logistics điện tử trong giao nhận sản phẩm, hàng hóa.

Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ kêu gọi các nhà đầu tư tham gia lắp đặt, vận hành mạng lưới “máy bán hàng tự động” để phục vụ nhu cầu của người dân tại các địa điểm công cộng.

Hà Nội sắp có chuỗi cửa hàng không người bán
Bên trong cửa hàng tự động Toromart. (Ảnh: Khám phá).

Hà Nội cũng chủ trương đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, bán hàng đa kênh qua website thương mại điện tử, ứng dụng thương mại điện tử, mạng xã hội… để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa trong nội địa và xuất khẩu, xuyên biên giới.

Như vậy, không lâu sau khi cửa hàng tự động đầu tiên ở Việt Nam mang tên Toromart chính thức khai trương tại Tp.HCM thu hút sự quan tâm của nhiều người, mô hình này sắp được nhân rộng trên địa bàn Thủ đô.

Sở dĩ Toromart được gọi là cửa hàng tự động vì tại đây không hề có nhân viên hay thu ngân, khách hàng sẽ là người tự phục vụ mình từ A đến Z. Bên trong cửa hàng được trang bị rất nhiều máy bán hàng tự động với các loại sản phẩm đa dạng khác nhau như bim bim, nước giải khát, cà phê, mì gói, kem, thức ăn nóng…

Điều đặc biệt tại cửa hàng này là việc thanh toán diễn ra hoàn toàn không cần đến tiền mặt. Khách hàng chỉ cần lựa chọn sản phẩm trên màn hình cảm ứng rồi quét mã QR từ ứng dụng Ví tiết kiệm Toro, hàng hóa sẽ được hệ thống giao trả tự động bằng cảm biến và lò xo. Trên ứng dụng này cũng cho phép khách hàng thực hiện các tiện ích như nạp tiền vào ví, nạp tiền điện thoại, tặng quà…

Với phương thức thanh toán này, khách hàng mua sắm tại đây sẽ dễ dàng quan sát, chọn lựa sản phẩm mình cần và sẽ không phải xếp hàng dài tại quầy thu ngân để chờ đến lượt mình thanh toán nữa.

Chính nhờ những điểm mới lạ và đặc biệt là phong cách mua sắm tự túc phù hợp với cuộc sống hiện đại, Toromart nhanh chóng có được một số lượng lớn khách hàng đến thăm thú và mua sắm.

Nguyễn Trang