Cho rằng thị phần liên quan của Grab và Uber tại Việt Nam dưới 30% nên không cần báo cáo cho các cơ quan quản lý trước khi hoàn tất vụ mua lại Uber nhưng Grab không đưa ra được căn cứ cụ thể để chứng minh, do đó thương vụ sáp nhập có thể bị cấm thực hiện.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) ngày 7/4 cho biết, cơ quan này đã nhận được văn bản trả lời của GrabTaxi liên quan tới việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Theo văn bản trả lời của GrabTaxi, thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường Việt Nam được xác định thấp hơn 30%. Do đó, phía Grab cho rằng các bên tham gia “không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng ngày 6/4, GrabTaxi chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường liên quan nêu tại văn bản.

Do vậy, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã khuyến nghị Grab cung cấp các căn cứ này, đồng thời đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước đó. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết không loại trừ khả năng cơ quan quản lý sẽ áp dụng biện pháp tạm thời với Grab, Uber sau khi xem xét đầy đủ báo cáo về hợp đồng vụ sáp nhập này. Lãnh đạo Bộ Công thương cũng khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi của tài xế, người tiêu dùng theo pháp luật cạnh tranh.

Nguyễn Trang