Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 26/9 tuyên bố tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng USD và giữ nguyên chủ trương thắt chặt dần chính sách tiền tệ.  

Theo tin từ Reuters, FED chính thức nâng lãi suất cho vay tham chiếu thêm 0,25%, lên ngưỡng 2-2,5%.

Đây là mức lãi suất tham chiếu dùng để quyết định trong cho vay mua nhà, cho vay thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ.

FED tiến hành tăng lãi suất trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát ổn định gần ngưỡng mục tiêu.

“Việc làm nhìn chung tăng trưởng mạnh trong những tháng gần đây, tỷ lệ thất nghiệp thấp. Chi tiêu hộ gia đình và đầu tư kinh doanh cố định cũng tăng”, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạc định chính sách của FED, cho biết trong một thông báo phát đi sau hai ngày họp.

Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 12 tới cùng với 3 đợt tăng trong năm 2019 và một đợt tăng nữa vào năm 2020.

fed tiep tuc nang lai suat them 025 trump khong vui
FED tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,25%. (Ảnh: FT)

Chính sách thắt chặt tiền tệ của FED được dự kiến sẽ duy trì cho tới hết năm 2021, vừa đúng khoảng thời gian dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ mới nhất mà FED đưa ra.

FED nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ lên 3,1% cho năm 2018 thay vì mức 2,8% như dự báo trước đó.

Trong những năm tiếp theo, tốc độ tăng trưởng được FED dự báo ở mức 2,5% năm 2019, 2% năm 2020 và 1,8% năm 2021.

FED cho rằng lạm phát ở Mỹ sẽ duy trì gần ngưỡng 2% trong 3 năm tới, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm còn 3,5% trong năm 2019 và giữ ở mức này cho tới hết năm 2020, trước khi tăng nhẹ trở lại vào năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện ở mức 3,9%.

Kể từ cuối năm 2015, FED đã có 8 đợt tăng lãi suất dựa trên việc kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và việc làm cải thiện đều đặn, đưa Mỹ tách khỏi thời kỳ lãi suất siêu thấp được áp dụng sau khủng hoảng tài chính 2007–2009.

Động thái nâng lãi suất của FED một lần nữa vấp phải sự chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó từng phàn nàn rằng các động thái của FED đi ngược lại nỗ lực thích nền kinh tế của ông.

“Chúng ta đang hoạt động rất tốt với tư cách là một quốc gia. Không may là họ vừa nâng lãi suất lên một chút vì chúng tôi làm tốt quá. Tôi không vui vì điều đó”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York.

Đây là lần nâng lãi suất thứ sáu của FED kể từ khi ông Trump lên cầm quyền vào tháng 1/2017.

“Về cơ bản, tôi là một người thích lãi suất thấp”, ông Trump nói.

Trong vòng 3 tháng qua, ông Trump đã nhiều lần nói ông không hài lòng với việc FED nâng lãi suất. Điều này phá vỡ “truyền thống” của các tổng thống Mỹ trong suốt 2 thập kỷ qua là tránh bình luận về chính sách tiền tệ nhằm tôn trọng sự độc lập của FED.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)