Sau khi đồng loạt dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ nội dung số, các nhà mạng cho biết, doanh thu giảm mạnh khoảng 20% so với các tháng trước đó.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước tháng 4 của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông cho biết, việc dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ nội dung số của các nhà mạng có tác động đáng kể tới doanh thu thẻ, theo Zing

Theo ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT, doanh thu từ thẻ cào của doanh nghiệp đã giảm khoảng 20% so với tháng trước đó, do quyết định trên đi vào hiệu lực.

Cũng theo ông Hùng, nhờ doanh thu từ các mảng kinh doanh khác của doanh nghiệp phát triển tốt nên vẫn đạt doanh thu tương đương cùng kỳ năm ngoái.

Đối với việc quản lý thuê bao di động theo Nghị định 49, VNPT đã tích cực thực hiện cập nhật thông tin thuê bao. Việc cắt bỏ SIM rác cũng không ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp, vì nhu cầu sử dụng và cước dịch vụ của khách hàng dồn sang cho SIM chính.

Ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, cũng cho hay, doanh thu thẻ cào của Viettel trong tháng 4 đã giảm mạnh sau quyết định ngừng cho phép thẻ cào thanh toán các dịch vụ nội dung không phải do nhà mạng cung cấp.

Các nhà mạng nhận định doanh thu giảm đáng khoảng 20%, sau khi dừng thanh toán thẻ cào cho dịch vụ nội dung số. (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, tổng doanh thu tháng 4 của Viettel vẫn gần như ngang bằng so với cùng kỳ. Mức nộp ngân sách là 2.600 tỷ đồng, đạt 33,4% kế hoạch cả năm.

Giảm doanh thu từ thanh toán thẻ cào cũng là nhận định của đại diện MobiFone. Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone, cho biết việc dừng cho phép sử dụng thẻ cào để thanh toán dịch vụ nội dung số đã khiến doanh thu thẻ cào của doanh nghiệp giảm đáng kể. 

Nhưng cũng như hai doanh nghiệp trên, tổng doanh thu của MobiFone vẫn ngang so cùng kỳ 2017. Đến hết tháng 4, doanh thu hợp nhất của MobiFone đạt 27% kế hoạch, lợi nhuận đạt 28%.

Về thực hiện Nghị định 49, doanh nghiệp này cho biết còn hơn 2 triệu thuê bao cần bổ sung thông tin.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông, quản lý thẻ cào cho thanh toán các dịch vụ ngoài viễn thông là vấn đề phức tạp. Thẻ cào ra đời là để thanh toán dịch vụ viễn thông nhưng nay được dùng rộng rãi để chi trả cho rất nhiều dịch vụ khác, ngoài phạm vi dịch vụ viễn thông. 

Cục đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước, sau đó xin ý kiến Bộ Tư pháp. Cục sẽ làm đầu mối tổng hợp các ý kiến và có kiến nghị với Lãnh đạo Bộ về khả năng có thể dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ khác hay không, nếu có thì trong phạm vi nào.

Trước đó, các nhà mạng cũng “than” giảm doanh thu do siết khuyến mại cho thuê bao trả trước về mức 20%. (Ảnh: Zing)

Cục Viễn thông cũng đề nghị các nhà mạng cùng nghiên cứu, đề xuất biện pháp quản lý phù hợp.

Trước đó, đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng đã bị phanh phui và triệt phá, lộ ra kẽ hở về việc sử dụng thẻ cào viễn thông nhằm chi trả cho các hoạt động trái phép trên mạng.

Khi các đường dây đánh bạc qua mạng này còn hoạt động, nhà mạng được hưởng khoảng 16% doanh thu từ thẻ cào nạp trên các hệ thống này.

Cơ quan điều tra xác định khoảng 1.400 tỷ đồng từ đường dây đánh bạc Rikvip và Tip.club đã “chảy” vào túi các nhà mạng.

Thiên An