“Chặt chém” bán hàng vốn là một trong những vấn đề gây bức xúc nhất đối với du khách tại các điểm du lịch nói chung cũng như lễ hội Đền Hùng nói riêng. 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Theo quan sát, lượng thu hút khách nhiều nhất là các cửa hàng ăn, tại đây các cửa hàng đều có bảng niêm yết giá (cơm phở bình dân giá 25.000-30.000 đ), đây là mức giá thấp hơn mọi năm (40.000đ).

Du khách cảm nhận về vấn nạn “chặt chém” tại lễ hội Đền Hùng đã không còn.

Theo bà Đào Thị Ngọc Tuyết, đại diện ban Tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2018, tính đến hết ngày 24/4 (tức ngày 9/3 âm lịch) đã có hơn 2 triệu lượt du khách hành hương về Đất Tổ và tham dự các hoạt động nhân dịp Giỗ Tổ năm 2018.

Dòng người nô nức về trẩy hội Đền Hùng. (Ảnh: Dân Trí)

Chị Đào Thị Thúy (Ba Vì, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nào tôi cũng đến dự ngày hội giỗ tổ nhưng năm nay thực sự ấn tượng với công tác vệ sinh sạch sẽ, mua hàng không còn bị chặt chém, theo lịch trình tôi sẽ ở đến hết sáng 10/3”.

Anh Đặng Văn Đức (Sơn Dương, Tuyên Quang) cho hay: “Năm nay tôi cũng không thấy bạn bè phản ánh về chặt chém khi mua hàng, giá cả đều thấy có bảng giá niêm yết, còn kinh nghiệm của tôi, mọi người cứ nên hỏi giá cụ thể và mặc cả hợp lý rồi hãy mua.”

Lực lượng an ninh được bố trí dày đặc, đảm bảo trật tự cũng như an toàn của du khách.

Theo báo Người Đưa Tin, đến 19h du khách thập phương vẫn dồn về rất đông, lực lượng an ninh được duy trì và bố trí nhiều nơi. Tình trạng vứt rác bừa bãi và thiếu thùng rác như những năm trước báo chí phản ánh đã được khắc phục.

Bà Đào Thị Ngọc Tuyết, Trưởng phòng tổ chức, ban Quản lý di tích Đền Hùng cho biết: “Năm 2018, ước lượng khách thập phương đến với lễ giỗ Tổ khoảng 3 triệu lượt. Năm nay, UBND tỉnh Phú Thọ cam kết thực hiện “5 không” (không ùn tắc giao thông; không kinh doanh chặt chém; không có ăn xin ăn mày; không vi phạm phản cảm; không mất vệ sinh an toàn thực phẩm).

Để thực hiện cam kết đó Ban quản lý thành lập “Tiểu ban an ninh trật tự quản lý thị trường”, tiểu ban này thực hiên công tác cho các hộ kinh doanh niêm yết giá, để bảng niêm yết ở những nơi dễ quan sát, bán đúng giá niêm yết. Bố trí đặt các bảng ghi đường dây nóng…

Ngoài ra, khu di tích đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên ngành làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát liên tục nhằm đảm bảo cho việc tổ chức Lễ hội được diễn ra an toàn, thuận lợi cho du khách.

Hoàng Minh (TH)