Ngoài tài năng và sự nỗ lực, đọc sách cũng là một trong những cách trau dồi giúp Bill Gates, Oprah Winfrey… đi đến thành công.

Bill Gates

Bill Gates từng truyền cảm hứng yêu sách cho rất nhiều người trên thế giới khi chia sẻ về thói quen đọc sách của mình. Doanh nhân người Mỹ cho biết đọc 50 cuốn sách mỗi năm, tức trung bình mỗi tuần đọc một cuốn.

doc sach bi quyet thanh cong cua nhieu nguoi noi tieng
Bill Gates (Ảnh: Business Insider)

Những cuốn sách yêu thích của ông chủ Microsoft thường xoay quanh vấn đề sức khỏe cộng đồng, y tế, kiến trúc, thương mại và khoa học. Thậm chí, Bill Gates còn đọc cả tiểu thuyết. Ông có thói quen dành 1 tiếng đồng hồ để đọc sách, bất chấp công việc bận rộn và không bao giờ bỏ dở một cuốn sách nào.

“Khi tôi đọc một cuốn sách về người thật việc thật, tôi sẽ bắt gặp rất nhiều kiến thức, cả mới lẫn cũ. Đối với tôi, ghi chép giúp đảm bảo rằng tôi sẽ thực sự suy nghĩ nghiêm túc về chúng. Đôi khi tôi không đồng ý với những quan điểm trong sách và khi đó phần ghi chép sẽ rất dài”, Bill Gate chia sẻ.

Oprah Winfrey

Oprah Gail Winfrey được mệnh danh là “bà hoàng truyền thông”, từng được Forbes đưa vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2006. Bà cũng được biết đến là một “mọt sách” chính hiệu. Oprah Winfrey đọc sách từ khi còn nhỏ và đến giờ vẫn giữ được thói quen này.

doc sach bi quyet thanh cong cua nhieu nguoi noi tieng
“Bà hoàng truyền thông” Oprah Winfrey (Ảnh: Oprah.com)

Năm 1996, “bà hoàng truyền thông” thành lập Câu lạc bộ sách Oprah Winfrey với mục đích giới thiệu những tác phẩm hay và tạo diễn đàn để mọi người cùng thảo luận. Một vài quyển sách sau khi được Oprah giới thiệu đã trở nên nổi tiếng và được chuyển thể thành phim, trong đó phải kể đến The Deep End of the Ocean The Reader.

Oprah Winfrey cho biết: “Tôi đã bắt đầu làm quen với sách khi mới ba tuổi, và sớm phát hiện ra cả một thế giới thú vị từ sách để chinh phục, vượt xa phạm vi trang trại của gia đình chúng tôi ở Mississippi”.

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg luôn bận rộn với công nghệ và truyền thông nhưng vẫn dành thời gian đọc sách để nâng cao tư duy và kiến thức. Nhà sáng lập Facebook đọc rất nhiều thể loại sách từ khoa học đến lịch sử và chính trị.

Những cuốn sách yêu thích của Mark phải kể đến Why Nations Fail (tác giả: Daron Acemoglu và James A. Robinson), Portfolios of the Poor (tác giả: Daryl Collins, Jonathan Morduch, Stuart Rutherford và Orlanda Ruthven), The Structure of Scientific Revolutions (tác giả: Thomas S. Kuhn)…

doc sach bi quyet thanh cong cua nhieu nguoi noi tieng
Mark Zuckerberg (Ảnh: New York Post)

Năm 2015, Mark Zuckerberg còn lập trang A Year of Books (Một năm của sách) nhằm kêu gọi mọi người hãy đọc sách thay vì dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội. Anh kêu gọi mọi người cố gắng đọc xong 1 cuốn sách trong vòng 2 tuần.

“Sách giúp chúng ta khám phá một chủ đề và chìm đắm trong chúng một cách sâu sắc hơn các loại hình truyền thông khác ngày nay. Tôi mong muốn có thể cai nghiện truyền thông bằng cách đọc sách”, ông chủ Facebook bày tỏ.

Warren Buffett

Tỷ phú thế giới Warren Buffett từng đưa ra lời khuyên về sự thành công: “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách giúp bạn tích lũy, xây dựng kiến thức cho mình. Đây là việc mà ai cũng có thể làm nhưng tôi chắc chắn là không mấy người trong chúng ta chịu làm đâu”.

doc sach bi quyet thanh cong cua nhieu nguoi noi tieng
Warren Buffett (Ảnh: CBS News)

Warren Buffet chia sẻ kể từ khi bắt đầu sự nghiệp, mỗi ngày ông đọc từ 600 đến 1.000 trang sách. Thậm chí, có những lúc, tỷ phú 88 tuổi còn dành tới 80% thời gian trong ngày để mở rộng vốn hiểu biết qua sách.

Tony Robbins

Với Tony Robbins, sách không chỉ niềm yêu thích mà còn “cứu rỗi” cuộc đời, giúp ông trở thành diễn giả thành công như hiện nay. “Tôi từng đọc rất nhiều và rất nhanh, khoảng 700 cuốn sách trong vòng 7 năm về đủ mọi lĩnh vực từ tâm lý học, triết học… tất cả mọi thứ có thể giúp thay đổi cuộc sống của tôi”, Tony Robbins cho hay.

doc sach bi quyet thanh cong cua nhieu nguoi noi tieng
Tony Robbins là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy. (Ảnh: Amazon)

Quang Minh (Tổng hợp)