Đến nay diện tích bến bãi tại TP. HCM chỉ đạt 20% nhu cầu của người dân, riêng bãi gửi xe cá nhân mới đáp ứng 1%.

Theo kết quả rà soát, quy hoạch hệ thống giao thông tĩnh của Sở GTVT TP. HCM, hiện tổng diện tích bến bãi là 225,6 ha, với 35 vị trí, chia thành 7 loại hình: Bãi kỹ thuật xe bus, bến xe bus, bến xe liên tỉnh, bãi đỗ ô tô, bãi đậu taxi, bến ôtô hàng, bến hàng hóa.

So với chỉ tiêu quy hoạch, diện tích này chỉ đạt khoảng 20% (thiếu 918,28 ha), số vị trí đạt 28% (thiếu 91 điểm) so với nhu cầu sử dụng của người dân. Đặc biệt, bãi đỗ ô tô, xe cá nhân chiếm tỉ lệ cực thấp, chỉ khoảng 1%.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Sở GTVT lý giải, trong quá trình quy hoạch, nhiều quận, huyện đã thay đổi vị trí, quy mô so với kế hoạch chung. Thậm chí không cập nhật quỹ đất hoặc thay đổi chức năng của bến bãi. Một số vị trí được đưa vào danh mục đầu tư nhưng đã thay đổi thành chức năng khác hoặc lồng ghép vào các dự án xây dựng khu đô thị, theo Zing.

Sở kiến nghị cần ưu tiên xây dựng bến bãi phục vụ vận tải công cộng. Với những địa điểm đã có chủ trương đầu tư, cần rót đủ vốn, thi công đúng tiến độ. Các vị trí được quy hoạch lồng ghép trong các dự án, các công trình phức hợp, yêu cầu nhà đầu tư sớm triển khai, giao bến cho Sở quản lý khai thác.

dien tich ben bai tai tp hcm chi dap ung 20 nhu cau nguoi dan
Diện tích các loại hình bến bãi trên địa bàn TP.HCM hiện có theo quy hoạch. (Ảnh: Zing)

Theo Báo Giao Thông, dự kiến trong quý IV/2018, TP. HCM sẽ khởi công 2 bãi đậu xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám và sân khấu Trống Đồng. Ngoài ra, dự án bãi đậu xe tại công viên Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư cũng được TP. HCM phê duyệt. Tuy nhiên, do dự án có quy mô lớn, giải pháp thiết kế phức tạp nên sẽ khởi công đầu năm 2019 và hoàn thành năm 2022.

dien tich ben bai tai tp hcm chi dap ung 20 nhu cau nguoi dan
Mô hình bến đỗ xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Minh Tú (Tổng hợp)