Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 9/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Hải Phòng chi gần 200 tỷ đồng xóa cầu phao cuối cùng 

Sáng 9/5, UBND thành phố Hải Phòng đã khởi công xây dựng cầu sông Hóa, nối huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng với huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, theo VnExpress.

Tổng đầu tư của dự án là hơn 185 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của Hải Phòng và Thái Bình. Trong đó, Hải Phòng đầu tư hơn 182 tỷ đồng, Thái Bình hơn 3 tỷ đồng, hỗ trợ giải phóng mặt bằng phía bờ sông Hóa thuộc huyện Thái Thụy.

Cầu phao sông Hóa kết nối 2 huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) với Thái Thụy (Thái Bình). (Ảnh: Giang Chinh)

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố Hải Phòng được giao làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế, cầu sông Hóa là cầu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, chiều dài cầu 254 m, mặt đường rộng 11 m, độ cao khoang thông thuyền 6 m.

Chủ đầu tư và nhà thầu thi công cam kết đến cuối năm 2019, cầu sông Hóa sẽ được đưa vào sử dụng.

Bộ công an bất ngờ khám xét, 9 cửa hàng Nhật Cường Mobile đồng loạt đóng cửa

Cơ quan chức năng đang tiến hành khám xét tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Hà Nội). 9 cửa hàng của Nhật Cường Mobile đã đồng loạt đóng cửa, ngắt liên lạc với khách hàng.

videoinfo__video3.dkn.tv||2c01f0fa1__

Ad will display in 09 seconds

Nhiều cửa hàng Nhật Cường Mobile bị khám xét. (Video: VnExpress)

Hơn 10h ngày 9/5, nhiều cảnh sát tới khám xét trụ sở chính của chuỗi Nhật Cường Mobile trên phố Lý Quốc Sư, Hà Nội. 6 cảnh sát cơ động bảo vệ ở bên ngoài, theo VnExpress.

Khám xét cửa hàng Nhật Cường, số 33 Lý Quốc Sư. (Ảnh: TTO)

Cùng thời điểm, nhà chức trách kiểm tra trụ sở Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường tại phố Trần Phú, quận Hoàn Kiếm.

Nhân viên bảo vệ tại cửa hàng trên phố Nguyễn Văn Cừ cho biết công an đến từ 9h15, đã tạm giữ toàn bộ điện thoại, máy tính bảng, phụ kiện ở cửa hàng. Việc khám xét dừng lúc 13h15.

Hiện, 9 cửa hàng của Nhật Cường Mobile trên đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Chùa Bộc, Nguyễn Trãi và Láng Hạ… đồng loạt đóng cửa. Các số điện thoại đường dây nóng, tổng đài chăm sóc khách, bán hàng, bảo hành… đều ngắt kết nối.

Đại diện Bộ Công an cho biết thông tin về việc khám xét sẽ sớm được công bố.

(xem thêm)

Vì sao đã vào hè mà thời tiết Hà Nội mát lạnh như đầu đông?

Thời tiết mát mẻ ở Bắc Bộ sáng nay (9/5) ghi nhận được mức thấp nhất là 20,5-21,5 độ C và sẽ kéo dài đến hết 11/5. Nhiều người có cảm giác như đang bước vào đầu mùa đông chứ không phải mùa hè.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ đêm hôm qua và sáng nay (9/5) do có một bộ phận không khí lạnh tăng cường xuống phía nam nên đã tiếp tục gây mưa ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cùng với đó nhiệt độ giảm đáng kể. Nhiệt độ ở khu vực Đồng Bằng Bác Bộ thấp nhất sáng nay ở mức 20,5-21,5 độ, trời lạnh.

(Ảnh minh họa)

Nhiệt độ những ngày đầu tháng 5 cũng được đánh giá là mát mẻ hơn nhiều năm. Theo Cơ quan dự báo khí tượng, đây là hiện tượng thời tiết thường gặp trong thời kỳ chuyển mùa sang mùa hè khi ở phía Bắc vẫn còn những đợt tăng áp với bản chất các khối không khí mát hơn từ lục địa phía Bắc xâm nhập xuống khối khí nóng ẩm ở nước ta và thường gây mưa dông kèm các hiện tượng dông, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Những thời kỳ như này có thể kéo dài hay ngắn tùy từng năm. Trong năm 2019, thời kỳ rãnh thấp qua Bắc Bộ tồn tại trong những ngày qua thuộc giai đoạn kéo dài hơn so với những năm khác.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Trung Bộ, ở các tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội bị chi phối bởi hệ thống khối khí mát hơn từ phía Bắc nên từ nay đến ngày 11/5, thời tiết vẫn tương đối mát mẻ. Trong tuần sau, khối khí này suy yếu, mưa giảm và nhiệt độ sẽ tăng nhanh lên ngưỡng 31-34 độ, trời sẽ oi nóng hơn.

7 khoản tiền phụ huynh không phải đóng trong năm 2019

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi tới các Sở, ngành liên quan về thực hiện việc thu chi đầu năm học 2019-2020 trong đó, nhấn mạnh Ban đại diện cha mẹ học sinh không cho phép thu 7 khoản tiền.

Cụ thể báo VTV News đưa tin, theo văn bản số 1772/UBND-KGVX gửi Sở GD&ĐT Hà Nội cùng các đơn vị liên quan về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm học 2019-2020, UBND TP. Hà Nội cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT quy định về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban. Ngoài ra, đại diện cha mẹ học sinh không được thu 7 khoản.

Phụ huynh và giáo viên ở Trường THPT Yên Hòa – Hà Nội cùng bàn bạc thống nhất các hoạt động hỗ trợ học sinh. (Ảnh: Thu Thuỷ/Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ thông tin về 7 khoản tiền các nhà trường không được phép thu của phụ huynh gồm:

  1. Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường;

  2. Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh;

  3. Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường;

  4. Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên;

  5. Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên;

  6. Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục;

  7. Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

(xem thêm)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: