Cận Tết, thời tiết thay đổi liên tục khiến nhiều người phải nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Nhiều gia đình ít người, muốn thuê người trông bệnh để có thời gian lo Tết, nhưng dù chấp nhập bỏ ra cả triệu đồng một ngày cũng khó tìm.

Cuối năm, gia đình chị Thúy Hà (Mỹ Đình) phải chạy đôn chạy đáo thuê người chăm sóc bố chồng điều trị bệnh về đường hô hấp đang điều trị tại Viện phổi Trung ương. Chị cho biết, nhà neo người nên không thể chăm sóc bố chu đáo nên đành phải thuê người hỗ trợ.

Qua một vài mối lái, chị được giới thiệu một vài người nhận trông giúp với mức giá 500.000 đồng/ngày. Riêng những ngày từ 25 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng giá thuê là 1 triệu đồng/ngày và phải bắt buộc thuê cả 10 ngày mới nhận. Với mức lương công chức của 2 vợ chồng chị, khoản tiền này quả thật đã vượt quá khả năng.

Trong khi đó, chị Trang (Cầu Giấy) cũng đang tất bật khi cả 2 con nhỏ cùng nhập viện vào ngày cận Tết. Dù nhà đã có bà nội trong viện túc trực, chị vẫn phải thuê thêm người hỗ trợ vì còn phải lo công việc cuối năm. Tuy nhiên, việc thuê người trông bệnh không hề đơn giản như 2 vợ chồng chị vẫn nghĩ. Dù chấp nhận bỏ tra cả triệu đồng/ngày cũng không có người để thuê.

Chị Nguyễn Thị Luyến, quê Hải Dương, một người có thâm niên làm nghề trông bệnh nhân trong viện cho hay, những năm trước chị có tranh thủ đợt Tết để kiếm thêm tiền để lo cho gia đình, nhưng năm nay các con không cho làm nên chị về từ 28 Tết.

Cũng là một người có thâm niên trông bệnh tại Bệnh viện Lão khoa Trung Ương, cô Mùi (Thanh Hóa) cho biết, vì điều kiện gia đình khó khăn nên năm nào cô cũng ở lại viện trông bệnh nhân dịp Tết. Tính ra chỉ 10 ngày Tết cũng bằng lương cô làm mấy tháng trời.

Cô Mùi cũng cho biết thêm, bình thường công trông bệnh nhân một ngày thường chỉ khoảng 200-300 nghìn đồng, nhưng cuối năm ai cũng muốn về quê với gia đình, chẳng ai muốn ở lại viện để ăn cái Tết xa quê, vì thế giá trông bệnh dịp Tết cũng cao hơn để xứng đáng với công sức bỏ ra.

Những ngày cuối năm, không chỉ dịch vụ trông bệnh khó tìm mà ngay cả những dịch vụ bình thường không thiếu như dọn dẹp nhà cửa, trông nhà cũng bỗng dưng khan hiếm. Có những người chấp nhận bỏ từ vài trăm đến vài triệu đồng/ngày để thuê người nhưng tìm được người tin tưởng và ưng ý không phải là điều dễ dàng.

V.M