Do vi phạm chuyên môn, các phòng khám Nguyễn Trãi, Thế giới, 3 tháng 2, Thành Thái ở TP. HCM bị đề nghị tước giấy phép hoạt động có hạn.

Đại diện Sở Y tế TP. HCM cho biết, trong đợt kiểm tra gần đây đã xử phạt nhiều phòng khám có bác sỹ Trung Quốc. Thanh tra đề xuất Sở Y tế tước giấy phép hoạt động có thời hạn của 4 phòng khám gồm Đa khoa Thành Thái, Nguyễn Trãi, Thế giới, 3 tháng 2 vì hoạt động quá phạm vi chuyên môn đã được cấp, theo VnExpress.

Ngoài ra, 4 phòng khám khác cũng bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một số khoa. Trong đó, Phòng khám Đa khoa Đại Đông phải ngưng khoa sản; Đa khoa Hoàn Cầu dừng khoa ngoại; Đa khoa Âu Á phải tổ chức lại hai khoa là ngoại và chẩn đoán hình ảnh; Đa khoa Thăng Long tạm dừng khoa ngoại, sản.

Theo thống kê của Phòng Quản lý dịch vụ y tế, hiện còn 9 phòng khám đăng ký bác sỹ Trung Quốc khám chữa bệnh. Các cơ sở này bị tiền phạt hơn 715 triệu đồng do vi phạm các lỗi như: Hồ sơ bệnh án không ghi chép đúng quy định, không công khai giá thuốc tại nhà thuốc phòng khám, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

Bên cạnh đó, các cơ sở này còn quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung…

Sở y tế yêu cầu các phòng khám trên gửi bảng giá của tất cả dịch vụ để xem xét và niêm yết công khai trên cổng thông tin của Sở. Bảng giá cần niêm yết tại phòng khám và công khai chi tiết cho bệnh nhân biết. Phòng khám ghi hóa đơn thu tiền phải ghi chi tiết từng khoản thu để bệnh nhân theo dõi.

Khi bệnh nhân vào khám bệnh cần khám toàn diện và chẩn đoán 1 lần. Phương án điều trị phải bàn bạc với người bệnh, nếu bệnh nhân đồng ý tổng chi phí thì mới tiến hành. Không để xảy ra việc bệnh nhân được chẩn đoán nhiều lần, đang điều trị bệnh này thì lại được chẩn đoán thêm bệnh khác. Tất cả phòng khám không được lưu bệnh nhân qua đêm tại phòng khám. Đồng thời, thực hiện khám chữa bệnh trong phạm vi danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt.

Đối với bác sỹ phụ trách chuyên môn kỹ thuật của phòng khám phải có mặt trong thời gian phòng khám đăng ký hoạt động điều hành hoạt động chuyên môn. Trường hợp phòng khám để bác sỹ phụ trách chuyên môn kỹ thuật và các bác sỹ trưởng khoa chỉ đăng ký đứng tên nhưng không hành nghề, nếu Sở Y tế phát hiện sẽ tiến hành xử lý nghiêm, tước chứng chỉ hành nghề theo quy định.

 Hoàng Minh

Từ Khóa: