Ở BĐN người ta luôn so sánh giữa Cristiano Ronaldo và huyền thoại Eusebio xem ai mới là người xuất sắc hơn, điều ấy là rất khó bởi vì mỗi cầu thủ thi đấu ở một thời kỳ khác nhau.

Nhưng xét trên phương diện bàn thắng thì Cristiano Ronaldo vẫn còn phải sách dép cho bậc tiền bối khi anh mới có 654 bàn thắng sau 911 lần ra sân tính cho tới thời điểm bài viết này. Trong khi huyền thoại BĐN trong sự nghiệp của mình đã ghi tổng cộng 1137 bàn thắng, và là một trong 3 cầu thủ ghi trên 1000 bàn thắng bên cạnh Pele và Romario. 

Sự nghiệp thi đấu của huyền thoại Eusebio

Eusebio được biết đến với biệt danh “Báo đen” hay “Viên ngọc đen” bởi tốc độ của mình, ông có thể chạy 100m chỉ trong vòng 11 giây. Ngoài ra, Ông còn sỡ hữu kỹ thuật rất tốt và những cú dứt điểm chân phải đầy uy lực.

Eusebio có tuổi thơ cực khổ khi ông sống trong một xã hội nghèo đói và mồi côi cha khi mới lên 8. Tuy nhiên cuộc sống khó khăn không ngăn cản được tình yêu của ông đối với trái bóng. Eusebio và đám bạn thường chơi bóng bằng chân trần và trái bóng thì được làm bằng giấy báo và những chiếc tất quấn lại. Năm 15 tuổi ông suýt gia nhập Juventus nhưng đã không thành vì “không được mẹ đồng ý”.

eusebio-bo-dao-nha

 Năm 18 tuổi, Eusebio chính thức gia nhập Benfica. Ông thi đấu trận đầu tiên cho Benfica vào năm 1961. Ông dành 15 trong 22 năm sự nghiệp thi đấu cho CLB Benfica. Ông ghi tổng cộng 727 bàn thắng cho Benfica và trở thành chân sút vĩ đại nhất của CLB. Trong màu áo Benfica ông dành danh hiệu vua phá lưới 7 lần và quả bóng vàng châu âu năm 1965. Ông được bình chọn là 1 trong 9 cầu thủ bóng đá hay nhất của thế kỷ 20. 

Sau sự nghiệp lừng lẫy tại Benfica, ông thi đấu cho vài CLB nhỏ của BĐN trước khi qua Bắc Mỹ thi đấu và giải nghệ vào năm 1979.

World Cup 1966

Trong màu áo đội tuyển quốc gia, ông giữ kỷ lục là chất sút vĩ đại nhất với 41 bàn trước khi bị Cr7 vượt qua vào năm 2013. World Cup 1966 là kỳ World Cup thành công nhất của đội tuyển BĐN khi về thứ 3 chung cuộc, và người góp công lớn nhất không ai khác là Eusebio.

Tại tứ kết gặp Bắc Triều Tiên, BĐN bị dẫn 3-0 chỉ sau 25 phút bóng lăn, nhưng Eusebio đã ghi liền một mạch 4 bàn để cuối cùng BĐN lộn ngược dòng 5-3. Sau đó với 1 bàn thắng duy nhất của Eusebio trong trận bán kết đã không đủ giúp BĐN vượt qua người Anh. Kết thúc giải đâu Eusebio trở thành vua phá lưới với 9 bàn có được.

Tháng 1/2014, ông qua đời ở tuổi 71 sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tim. HLV Jose Mourinho chia sẻ: “Ông ấy là bất tử. Chúng ta đều biết Eusebio có ảnh hưởng như thế nào đối với bóng đá quốc tế và Bồ Đào Nha. Ông ấy đã truyền niềm đam mê lên các thế hệ sau, kể cả khi không còn thi đấu”.

Tại World Cup 2018 sắp tới, Ronaldo và đồng đội sẽ nỗ lực tiến sâu tại giải đấu, nhưng họ khó có thể thay thế được hình ảnh của BĐN 1966 cùng “Báo Đen”. Và khó có một cầu thủ BĐN nào có thể vượt qua cột mốc 9 bàn tại một kỳ World Cup mà Eusebio đã lập được.

Kiên Tâm

 

Từ Khóa: