Cựu HLV người Brazil từng dẫn dắt ĐTQG Việt Nam đang cầm quân tại Yokohama (Nhật Bản). Ông mới trở lại Việt Nam ở trận giao hữu với Đà Nẵng và đưa ra những nhận xét về bóng đá Việt.

HLV Tavares nói: “Tôi thực sự rất vui khi trở lại Việt Nam trong tư thế một HLV CLB Nhật Bản để thi đấu với một đội bóng của Việt Nam (CLB Đà Nẵng). Tôi cảm nhận bóng đá Việt Nam đang phát triển so với ngày trước”.

Trước sự thành công của U23 Việt Nam nói riêng cũng như bóng đá trẻ Việt Nam nói chung, cựu HLV trưởng ĐTVN nhận định: “Bóng đá trẻ Việt Nam thực sự có tiềm năng và chúng ta cần phải đặt niềm tin lớn vào các cầu thủ. Tôi cho rằng bóng đá luôn có sự may mắn song hành nhưng thực sự bóng đá Việt Nam đang có những cầu thủ rất tốt. Điều này góp phần tạo thành công cho bóng đá Việt Nam.

Cựu HLV Tavares: 'Bóng đá Việt Nam còn lâu mới bắt kịp Hàn Quốc, Nhật Bản'
Cựu HLV Tavares: ‘Bóng đá Việt Nam còn lâu mới bắt kịp Hàn Quốc, Nhật Bản’

“Tôi cho rằng rất khó để Việt Nam có thể kịp Hàn Quốc, Nhật Bản. Muốn làm được điều này thì đòi hỏi các bạn phải hành động. Đó là cả hệ thống của một nền bóng đá phải cùng nhau phát triển chứ không phải 1,2 CLB tự làm”.

HLV người Brazil này từng có 2 giai đoạn dẫn dắt đội tuyển quốc gia VN từ năm 1994 – 1995 và 2004. Ở nhiệm kỳ đầu tiên, ông đã giúp Hồng Sơn, Huỳnh Đức… cải thiện rõ rệt về thể lực và đội tuyển quốc gia VN đã thể hiện lối chơi giàu sức mạnh tại Cúp Độc lập 1995. Đáng tiếc là ngay sau đó, ông đột ngột từ chức vì bất đồng với VFF.

Cựu HLV Tavares: 'Bóng đá Việt Nam còn lâu mới bắt kịp Hàn Quốc, Nhật Bản'
Cựu HLV Tavares: ‘Bóng đá Việt Nam còn lâu mới bắt kịp Hàn Quốc, Nhật Bản’

Đầu năm 2004, ông quay lại dẫn dắt đội tuyển, nhưng sau thất bại tại vòng bảng AFF Cup dù được chơi trên sân nhà, HLV Tavares đã rút lui. Tiếp đó, chiến lược gia người Brazil có bản hợp đồng chớp nhoáng với Ninh Bình hồi cuối năm 2009 và chia tay chỉ sau một tháng. HLV Tavares trở lại VN với cương vị HLV trưởng Yokohama FC sau khi ông tiếp quản chiếc ghế của người tiền nhiệm Hitoshi Nakata từ cuối mùa bóng 2017.

Bình An