Củ cải thu hoạch được nhiều nhưng rớt giá thê thảm, nhiều gia đình phải nhổ bỏ cho vào bao tải mang ra sông Hồng vứt bỏ.

Theo Khám Phá, người dân và thương lái xã Tráng Việt (Mê Linh – Hà Nội) gần 1 tháng nay ăn không ngon ngủ không yên dù củ cải trắng thu hoạch được mùa. Lý do là bởi củ cái bị rớt giá thê thảm.

Người dân nhổ củ cải lên chờ thương lái đến lấy với giá chỉ 500 đồng/kg. Với giá này, người nông dân lỗ nặng vì chi phí trồng 1 sào củ cải lên tới 1.5 triệu đồng.

Củ cải trắng rớt giá, người dân đổ cả xuống sông Hồng
Củ cái to và tươi rói được nhổ lên nhưng chẳng có người mua. (Ảnh: Khám Phá)

Chị Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Đông Cao, thương lái mua củ cải chia sẻ: “Hiện tại giá bán buôn ngoài thị trường 1000 đồng/kg chưa rửa. Tuy nhiên, người dân bán ra không ai mua, lỗ nhiều lắm, không tiêu thụ được”. Anh Minh, chồng chị Tuyết cho biết đến thời điểm này gia đình đã thua lỗ hơn 100 triệu đồng do “ôm” của người dân vài hécta củ cải. Từ sau Tết, gia đình anh phải thuê người nhổ củ cải bỏ đi để trả đất cho người dân.

Củ cải trắng rớt giá, người dân đổ cả xuống sông Hồng
Củ cải người dân nhổ lên bỏ trắng đồng không ai mua. (Ảnh: Khám Phá)

Có gia đình tự nhổ củ cải đưa vào nội thành bán lẻ hoặc bán cho các cơ sở chế biến. Nhưng do khối lượng củ cải người dân làm ra quá lớn, nên các cơ sở không tiêu thụ hết. Khi củ cải quá lứa sẽ bị xơ và không đảm bảo chất lượng, khi đó cách duy nhất là nhổ bỏ.

Củ cải trắng rớt giá, người dân đổ cả xuống sông Hồng
Sau khi củ cải rút nước, người dân sẽ cho vào các bao tải rồi tiến hành thanh lý bằng cách ném ra sông. (Ảnh: Khám Phá)

Chính quyền địa phương xã Tráng Việt xác nhận tình trạng củ cải rớt giá. Hiện chính quyền động viên bà con đưa củ cải đến các cơ sở chế biến với hy vọng vớt vát được chút ít vốn liếng, nhưng do khối lượng nhiều nên các cơ sở chế biến ôm không xuể.

Thanh Thanh