NSƯT Thanh Dậu và Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung được ví như cặp đôi “Ông bà anh” thời hiện đại với câu chuyện tình kéo dài suốt 5 thập kỷ. Chuyện tình của hai nghệ sĩ gạo cội trở thành biểu tượng tình yêu đẹp trong làng giải trí Việt. 

Tham gia chương trình Là vợ phải thế, vợ chồng NSƯT Mạnh Dung chia sẻ những kỉ niệm quý giá trong tình yêu 50 năm đẹp như cổ tích khiến công chúng ngưỡng mộ.

Thời còn trẻ, Mạnh Dung và Thanh Dậu cùng có thời gian làm việc tại đoàn cải lương Chuông Vàng. Cô gái Thanh Dậu đã phải lòng Mạnh Dung từ năm 16 tuổi. Bà tâm sự, ông Mạnh Dung ngày đó đẹp trai, cao ráo, hát cải lương rất hay và được nhiều người yêu mến.

Chuyện vợ chồng 50 năm son sắt của ông Ba Rắn phim 'Đất Phương Nam'
Nghệ sĩ Thanh Dậu và Mạnh Dung

Tuy nhiên, cô chỉ biết thầm thương trộm nhớ chàng thanh niên Mạnh Dung suốt 7 năm trời. Vở kịch đầu tiên được đóng chung với người mình yêu khiến trái tim Thanh Dậu lâng lâng, không thốt nên lời dù đó chỉ là vai một người hầu bé nhỏ trong vở Sơn Tinh – Thủy Tinh.

Nghệ sĩ Thanh Dậu tâm sự: “Lúc đó tôi lại không dám nói bởi vì tôi nghĩ mình thân là con gái, nên cứ chờ người con trai nói trước, cơ mà mãi không thấy nên tôi nghĩ rằng mình phải phấn đấu, không đóng quân hầu nữa mà phải được đóng những vai chính, để đối phương chú ý tới mình”.

Suốt một năm, Thanh Dậu đã quyết tâm học múa, phấn đấu được làm vai chính. Sau thời gian dài nỗ lực, cuối cùng, bà đã được đóng vai chính Mị Nương cùng Mạnh Dung trên sân khấu.

Chuyện vợ chồng 50 năm son sắt của ông Ba Rắn phim 'Đất Phương Nam'
Chuyện vợ chồng 50 năm son sắt của ông Ba Rắn phim ‘Đất Phương Nam’

Trong một lần đóng chung, Thanh Dậu đã mượn lời của 4 câu hát trong vở kịch Đêm Sài Gòn để gửi gắm yêu thương đến chàng trai trong mộng. Trên truyền hình, nghệ sĩ Thanh Dậu lần đầu nhắc lại 4 câu tỏ tình của mình: “Em đến bên tôi một chiều khi nắng phai rồi/ Nắng rực bên chiếc cầu biên giới/ Xa xa tiếng đàn trầm vô tư/ Đâu đây dáng huyền đẹp duyên xưa”.

Chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ nhất của cả hai, NSƯT Thanh Dậu tâm sự đó là cuộc gặp mặt bất ngờ với lời tỏ tình ngắn gọn “Anh yêu em” từ Mạnh Dung. Dù chỉ với 3 từ ngắn gọn cũng đủ khiến trái tim cô gái Thanh Dậu vui sướng và nhớ mãi.

Chuyện vợ chồng 50 năm son sắt của ông Ba Rắn phim 'Đất Phương Nam'
Cả hai đã bên nhau suốt 5 thập kỷ.

Tuy nhiên, chuyện tình đẹp giữa Thanh Dậu và Mạnh Dung cũng từng vấp phải khó khăn từ sự ngăn cản của gia đình đôi bên. Bằng tình yêu chân thành, hai người nghệ sĩ đã nắm tay nhau vượt qua mọi biến cố cuộc đời.

Không cầu kỳ, xa hoa vật chất, mà chỉ đơn giản từ như nửa trái quýt hay chiếc khăn mùi soa… cũng đủ bồi đắp thêm tình yêu đẹp của hai người.

Nói về người đồng hành suốt 50 năm cuộc đời, nhà giáo ưu tú Mạnh Dung chia sẻ: “Tôi rất biết ơn nhà tôi vì đã gạt bỏ tất cả, nắm chặt tay tôi để vượt qua giai đoạn khốn khó đó. Hạnh phúc gia đình là sự chung tay vun đắp của hai vợ chồng. Chúng tôi là nghệ sĩ, lại là nhà giáo nên càng phải khắt khe với chính mình”.

NSƯT Mạnh Dung sinh năm 1939, được khán giả truyền hình biết đến qua hình ảnh ông già Nam bộ chất phác, đôn hậu trong các phim như Đất phương Nam, Những đứa con thành phố, Nghiệt Oan, Bình minh Châu Thổ, Cá rô anh yêu em...

Năm 1984, ông trở thành giảng viên trường Trung cấp Điện ảnh miền Nam (nay là trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM). Nghệ sĩ Mạnh Dung đã được phong danh hiệu Nhà giáo Ưu tú cho sự nghiệp giảng dạy.

NSƯT Thanh Dậu cũng nổi danh trong làng cải lương trong Nam ngoài Bắc những năm 60, 70 của thế kỷ trước với hàng loạt vở Bạch Viên Tôn Cát, Mỵ Châu – Trọng Thủy, Phương Hoa, Lý Công,…

Yến Yến