Các dự án chung cư tại Hà Nội vẫn trong cảnh “chạm đâu sai đó” với các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Trong số này, nhiều dự án chung cư cao cấp như Discovery Complex hay Golden Field thậm chí còn bị cắt điện, nước và do có quá nhiều vi phạm PCCC.  

Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu không cấp điện, nước cho công trình “Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp để bán và cho thuê Discovery Complex” tại số 302 Cầu Giấy, Hà Nội do nhiều vi phạm về phòng cháy, chữa cháy.

Lực lượng chức năng phát hiện trên 30 lỗi vi phạm về PCCC tại tòa chung cư cao cấp này, như: khu vực tầng 8 khối đế, tầng hầm một, tầng một chưa hoàn thiện các giải pháp ngăn cháy lan, thoát nạn; đường giao thông nội bộ phục vụ chữa cháy chưa hoàn thiện; tủ kỹ thuật điện và cục nóng điều hòa đặt tại tầng hầm chưa được đặt ngăn cách với các khu vực khác bằng vật liệu ngăn cháy, hệ thống báo cháy và chữa cháy của công trình chưa được lắp đặt đầy đủ… theo VnExpress.

Tổ hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp Discovery Complex có hai tòa tháp 52 tầng, 34 tầng nằm ở trung tâm quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hiện tại, Discovery Complex chưa được cấp chứng nhận nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư đã để một số hộ dân vào sinh sống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, mất an toàn.

Chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, chung cư Discovery Complex đã cho dân vào ở
Vốn là dự án chung cư cao cấp, nhưng Golden Field (nằm ở ngã tư Hàm Nghi – Nguyễn Cơ Thạch) dù chưa đủ điều kiện an toàn PCCC vẫn cho phép cư dân vào ở. (Ảnh: mbland)

Trước đó, dự án Golden Field ở khu đô thị Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) cũng đã bị yêu cầu ngừng cấp điện nước với lý do tượng tự là “vi phạm các quy định PCCC”.

Trong đợt kiểm tra ngày 17/4, dù mới trong giai đoạn được thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy (quy mô 30 tầng nổi và 3 tầng hầm) và chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu nhưng tòa nhà này đã cho cư dân vào ở, theo Dân trí.

Ngoài ra, chung cư Golden Field còn rất nhiều vấn đề sai, thiếu khác trong PCCC như: Các căn hộ từ tầng 24 đến 30 chưa làm lối thoát nạn; nhiều đèn chiếu sáng, chỉ dẫn thoát nạn khi hỏa hoạn không hoạt động; tầng 7 vốn là khu vực thương mại chưa hề thi công hoàn thiện giải pháp PCCC; các căn hộ thông tầng đầu báo cháy lắp đặt không đảm bảo khoảng cách tới trần; một số khu vực chưa tháo nắp chụp đầu báo…

Vì vậy, Sở cũng đã có khuyến cáo các hộ dân chưa chuyển vào sinh sống, kinh doanh tại Golden Field cho tới khi nhà đầu tư thi công đầy đủ các hạng mục yêu cầu về PCCC, theo VnExpress.

Sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng khiến 13 người thiệt mạng tại chung cư Carina – Tp.HCM, vấn đề PCCC tại các chung cư mới được quan tâm chú ý. Thực tế, nhiều tòa chung cư đang mọc lên như nấm tại các đô thị lớn đều thiếu kiểm soát về an toàn PCCC. Theo UBND Tp.Hà Nội, toàn thành phố đang có tới 1.075 nhà, công trình cao tầng, chung cư cao tầng, theo Vietnamnet.

Chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, chung cư Discovery Complex đã cho dân vào ở
Chung cư CT ở Xala, Hà Đông từng xảy ra hỏa hoạn lớn vào năm 2017 là một trong những công trình không đáp ứng an toàn PCCC. (Ảnh: Lao động)

Việc kiểm tra đột xuất nhiều tòa chung cư tại Hà Nội đã phát hiện hàng loạt những dự án sai phạm. Đặc biệt, trong số này có 17 dự án đã hoàn thành, cư dân đã vào ở nhưng rơi vào tình trạng không thể khắc phục theo yêu cầu của Quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về phòng cháy chữa cháy hiện hành.

Như Quỳnh