Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vừa tăng thêm 1 bậc khi Trung Quốc ngày 3/8 đe dọa đánh thuế với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ nếu Washington thực thi kế hoạch đánh thuế thêm 200 tỷ USD lên hàng hóa của Bắc Kinh. Đáp lại, Mỹ cũng không chịu xuống nước.

Washington Post dẫn thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết gói thuế suất mới từ 5-25% sẽ áp dụng với 5.207 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Trong số đó, 600 mặt hàng là máy bay và máy tính sẽ bị áp thuế bổ sung 5%, hơn 1.000 mặt hàng trong đó có hóa chất, giấy và các loại nồi nấu bị áp thuế bổ sung 10% và hơn 2.400 sản phẩm khác như thịt, lúa mì, rượu và khí hóa lỏng bị áp thuế 25%.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, thời điểm thực thi lệnh áp thuế mới sẽ tùy thuộc vào hành động từ phía Mỹ, đồng thời đe dọa chính quyền Bắc Kinh sẽ tiếp tục đưa thêm các biện pháp đáp trả khác.

Động thái mới nhất của Trung Quốc cho thấy căng thẳng giữa hai nền kinh tế thế giới vẫn đang tiếp tục tăng nhiệt. Trong tháng 7 vừa qua, các quan chức 2 bên gần như không có cuộc đối thoại hiệu quả nào.

Ngay sau khi Bắc Kinh công bố kế hoạch trả đũa thương mại Washington, trả lời phỏng vấn của báo giới ngày 3/8, cố vấn kinh tế cao cấp của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Tổng thống Trump sẽ tiếp tục gây áp lực buộc Trung Quốc phải nhượng bộ về vấn đề thương mại.

“Chúng tôi đã nói rất nhiều lần: không thuế, không hàng rào thuế quan, không trợ cấp. Chúng tôi muốn nhìn thấy các cải cách thương mại, nhưng Trung Quốc không thực hiện. Nền kinh tế của họ đang yếu đi, đồng tiền của họ cũng suy yếu, người dân đang rời khỏi đất nước. Đừng đánh giá thấp quyết tâm của Tổng thống Trump”, Bloomberg dẫn lời ông Larry Kudlow.

Hồi đầu tháng 7, Mỹ đã áp thuế 25% với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc cũng ngay lập tức có các biện pháp trả đũa tương đương. Chính quyền Tổng thống Trump cho biết sẽ thông báo thêm 16 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc bị nhắm mục tiêu đánh thuế trong những tuần tới.

Chưa dừng lại ở đó, Washington tiếp tục dọa áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm máy móc, hàng da và hải sản. Tuy nhiên, trước động thái và thái độ không sẵn sàng đàm phán của Bắc Kinh, Tổng thống Trump mới đây đã yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ xem xét việc tăng mức thuế này từ 10% lên 25%.

Mục đích của lãnh đạo Mỹ trong cuộc chiến thuế quan này là muốn thu hẹp mức thâm hụt thương mại 376 tỷ USD của Mỹ với Trung Quốc và gây áp lực để Bắc Kinh bỏ chính sách ép công ty Mỹ tiết lộ bí mật độc quyền nếu họ muốn thâm nhập thị trường nước này.

Vỹ An