Theo ông trùm kinh doanh và nhà từ thiện người Anh Richard Branson, sống thật trong từng khoảnh khắc của cuộc sống chính là “chìa khóa” mang đến thành công và hạnh phúc. 

Theo khảo sát của Gallup, 95% người dân Mỹ có điện thoại di động và các thiết bị điện tử tiết lộ họ không thể sống thiếu điện thoại. Hơn một nửa trong số họ kiểm tra điện thoại vài lần một giờ.

Ngày 10/3 vừa qua, tỷ phú Richard Branson cùng hàng nghìn người trên khắp thế giới đã chào mừng “Ngày không kết nối” bằng cách ngắt kết nối khỏi điện thoại di động và máy tính trong vòng 24 giờ.

Cụ thể, bắt đầu từ tối hôm 10/3, Branson và các nhân viên trong công ty ông không đăng blog hay lướt các trang mạng xã hội cho đến 6 giờ chiều ngày 11/3.

Trong một bài viết đăng tải trên mạng xã hội mới đây, tỷ phú Branson viết: “Tôi thực sự tin rằng sống thật trong từng khoảnh khắc là chìa khóa cho hạnh phúc và thành công. Trong khi đó, việc liên tục dán mắt vào điện thoại sẽ ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ của bạn”.

Tỷ phú người Anh cũng cho biết ông là một người rất yêu công nghệ và các phương tiện truyền thông xã hội. Song, với ông chủ Tập toàn Virgin, những dòng cập nhật trạng thái hay những bình luận trên mạng xã hội không thể sánh với một cuộc trò chuyện trực tiếp.

“Nếu cứ nhìn chằm chằm vào điện thoại, bạn sẽ bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời. Chúng ta cần nhớ rằng chúng ta làm chủ công nghệ, không phải công nghệ làm chủ chúng ta”, tỷ phú Branson nói.

Theo giáo sư trường đại học Harvard Leslie Perlow, tránh xa các thiết bị điện tử là một điều khó khăn đối với những người bị ám ảnh phải trở thành người thành công. Trong khi đó, kết quả nghiên cứu của giáo sư Leslie Perlow cho thấy khi mọi người ngắt kết nối với thiết bị di động của họ ít nhất một đêm mỗi tuần, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn nhiều.

Chia sẻ bí quyết để có một cuộc sống hạnh phúc hơn, tỷ phú Branson cho rằng việc tìm kiếm một sở thích cho phép bạn dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời. Những hoạt động như chạy bộ, đạp xe, hay đơn giản chỉ là dắt chó đi dạo ngoài công viên… sẽ giúp bạn kết nối với thiên nhiên nhiều hơn.

“Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong thời điểm nào đó vì bị căng thẳng hoặc quá bận rộn, hãy nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng. Đó là một cách tuyệt vời để giải tỏa tâm trạng”, tỷ phú Branson chia sẻ.

Nguyễn Trang