Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 7/6 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Chuyên gia Nhật công bố kết quả làm sạch sông Tô Lịch sau 3 tuần thử nghiệm

videoinfo__video3.dkn.tv||172bb98e3__

Ad will display in 09 seconds

Video: Bất ngờ với độ dày bùn sông Tô Lịch sau khi dùng công nghệ Nano của Nhật Bản. (Nguồn: VTC News)

Sáng 6/6, Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) công bố kết quả thí điểm công nghệ Nano – Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản.

Chuyên gia Nhật Bản – TS Kubo Jun cho biết, sau 3 tuần thử nghiệm, công nghệ Nano – Bioreactor cơ bản đáp ứng được yêu cầu, các chỉ số về độ dày bùn, mùi hôi giảm đáng kể và khớp với chỉ số dự kiến trước đó, báo VTC News thông tin.

“Những gì chúng ta nhìn thấy màu đen là lớp bùn dưới đáy vẫn gồm cát, sỏi chưa phân hủy được do không phải chất hữu cơ. Còn lớp bùn ở những khu vực không đặt máy xử lý thì vẫn còn mùi và có độ nhớt, dính do còn chứa nhiều chất thải hữu cơ”, ông Kubo Jun nói.

Chuyên gia Nhật so sánh lớp bùn trước và sau khi xử lý. (Ảnh: Xuân Phương/Zing)

Sau 3 tuần áp dụng công nghệ lọc nước, độ dày bùn ở sông Tô Lịch cũng giảm rõ rệt. Cụ thể, tại điểm B cách cầu Hoàng Quốc Việt 50 m, độ dày bùn giảm từ 91,3 cm xuống 72 cm. Tại điểm C cách 110 m, độ dày giảm từ 96,7 cm xuống còn 76 cm. Tại điểm D cách 210 m, độ dày bùn giảm từ 87,7 cm xuống còn 79 cm.

Kết quả độ dày của bùn sau 2 tuần xử lý. (Ảnh: VTC News)

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT JVE cho biết, sau 3 tuần triển khai thí điểm, mùi của nước sông giảm đáng kể dựa trên các chỉ số nồng độ NH3 và H2S. Tuy nhiên, kết quả đạt được sẽ rõ ràng hơn sau 2 tháng áp dụng công nghệ này. (Xem chi tiết)

Tổng cục Đường bộ bất ngờ yêu cầu dừng thu phí BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ

Tổng Cục đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu nhà đầu tư BOT cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ dừng thu phí từ ngày 10/6 với lý do chậm thực hiện các yêu cầu nhằm phục vụ công tác giám sát, quản lý hoạt động thu phí.

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác nhận với báo Tiền Phong.

Ông Huyện cho biết, với cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, dịp cuối năm 2018, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thực hiện kiểm tra công tác sao lưu dữ liệu thu phí tại các trạm thu phí thuộc dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ theo hình thức BOT do Công ty cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ quản lý và khai thác.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu BOT Pháp Vân dừng thu phí từ 10/6. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau khi kiểm tra, tại trạm thu phí của nhà đầu tư chưa thực hiện một số nội dung nâng cao công tác hoạt động, quản lý nên Tổng Cục đã có thông báo yêu cầu Công ty này phải khắc phục và thực hiện ngay công tác sao lưu dữ liệu thu phí.

Tuy nhiên đến nay, Công ty cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ vẫn chưa thực hiện các yêu cầu trên. Nội dung này đã được Tổng cục báo cáo lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo Bộ cũng thống nhất phương án xử lý. (Xem tiếp)

HLV Park gặp riêng 5 cầu thủ trước trận gặp Curacao

Thời tiết ngày 7/6: Nắng nóng tiếp tục gia tăng diện rộng ở Bắc và Trung Bộ, Hà Nội chiều tối đề phòng dông, lốc

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, ngày 7/6, Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C. Nắng nóng có xu hướng kéo dài và gia tăng trong những ngày tới.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hôm nay (7/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ; khu vực Đồng Bằng và Trung Du Bắc Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Khu vực Hà Nội: Hôm nay (7/6), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày trời nắng. (Ảnh minh hoạ)

Cảnh báo: Nắng nóng có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ từ ngày 9/6, một số nơi có nắng nóng gay gắt và có khả năng kéo dài nhiều ngày sau đó.

Tác động của nắng nóng: Trong hôm nay (7/6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị 6-9 tại Hà Nội và TP. HCM ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.  

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1.500 m nên vùng núi Bắc Bộ trong chiều tối và đêm nay (7/6) có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: Cấp 1. (Xem tiếp)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News