Trong khi CEO Apple Tim Cook chỉ được trả lương thưởng khoảng 99 triệu USD, Wan Long – CEO hãng sản xuất thịt lợn Trung Quốc – có tổng thu nhập lên đến 291 triệu USD trong năm 2017.

Wan Long không phải là tài phiệt bất động sản hay ông trùm tài chính. Ông là người đã biến WH Group từ một nhà máy quốc doanh nhỏ thành hãng chế biến thịt lợn số 1 thế giới.

Theo Bloomberg, tổng thu nhập của Wan Long, Chủ tịch kiêm CEO WH Group, trong năm 2017 là 291 triệu USD, bao gồm lương và các khoản thưởng bằng cổ phiếu. Con số này lớn hơn rất nhiều so với mức lương thưởng của các CEO tên tuổi khác của Mỹ như Tim Cook của Apple, Elon Musk của Tesla hay Lloyd Blankfein của Goldman Sachs.

Với con số trên, Wan Long là một trong những CEO được trả lương cao nhất thế giới.

CEO hãng thịt lợn Trung Quốc nhận lương thưởng cao gấp 3 lần Tim Cook
Chủ tịch kiêm CEO WH Group Wan Long. (Ảnh: Bloomberg)

Năm ngoái, thu nhập của Tim Cook đạt khoảng 99 triệu USD. Khoản này đã bao gồm lương, thưởng bằng tiền mặt và một phần khoản thưởng cổ phiếu có tổng trị giá 376 triệu USD được công bố năm 2011.

Blankfein, một trong những lãnh đạo quyền lực nhất Phố Wall, cũng chỉ có mức thu nhập 25 triệu USD, đã tính thưởng cổ phiếu.

Trong khi đó, khoản cổ phiếu thưởng mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla ước tính là khoảng 150 triệu USD, bằng gần một nửa so với con số mà ông Wan được hưởng.

WH Group – thông qua các công ty con Smithfield Foods ở Virginia (Mỹ) và công ty thịt Henan Shuanghui Investment & Development (Trung Quốc) – điều hành nhiều trang trại và nhà máy chế biến thịt heo ở Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu. Các thương hiệu nổi tiếng của WH Group là thịt xông khói Farmland và xúc xích Eckrich.

Thu nhập cao của ông Wan không phải điều bất ngờ, bởi từ năm 2013-2017 ông đã nhận được ít nhất 759 triệu USD. Tỷ lệ cổ phần sở hữu của ông trong WH Group, gồm cả trực tiếp và qua các công ty khác, đã tăng mạnh từ mức khoảng 9% vào năm 2014, khi công ty lên sàn vào năm 2017. Công ty này có vốn hóa khoảng 15 tỷ USD.

Giám đốc Quan hệ Cổ đông của WH Luis Chein cho biết Wan xứng đáng với khoản thu nhập năm 2017 vì đã giúp công ty phát triển và thâu tóm Smithfield năm 2013. WH đã tăng lợi nhuận, giảm nợ và được kỳ vọng tăng trưởng mạnh hơn nữa.

Wan Long (sinh năm 1940) bắt đầu làm việc tại một nhà máy sản xuất thịt quốc doanh tại Hà Nam (Trung Quốc) vào năm 1968. Sau đó, ông trở thành giám đốc nhà máy. Năm 2007, chính phủ quyết định bán công ty này và tới năm 2014, ông đưa công ty lên sàn chứng khoán với tên gọi WH Group.

Nguyễn Trang