Một cặp dưa lưới Yubari đầu mùa đến từ Hokkaido (Nhật Bản) vừa được bán đấu giá với mức giá cao nhất từ trước đến nay, lên đến 3,2 triệu Yên (29.300 USD).

Theo Japan Times, trong phiên đấu giá diễn ra ngày 25/5, cặp dưa lưới được mua với giá tương đương một chiếc ô tô mới nằm trong số 507 quả dưa lưới thương hiệu Yubari nổi tiếng bán đấu giá tại chợ đầu mối ở thành phố Sapporo.

Giá bán được đẩy lên mức kỷ lục chỉ trong vòng 10 giây. Người thắng đấu giá là ông Shinya Noda, chủ một trang trại đóng gói rau quả tại Yubari. Ông Shinya Noda cho biết ông đã chứng kiến nông dân địa phương phải nỗ lực rất nhiều mới có thể sản xuất ra loại dưa ngon nổi tiếng này nên quyết tâm đưa ra mức giá kỷ lục cho cặp dưa Yubari.

Cặp dưa lưới Nhật Bản có giá bán kỷ lục gần 30.000 USD
Cặp dưa lưới Yubari có giá kỷ lục 3,2 triệu Yên. (Ảnh: AFP)

Trước đó, trong phiên đấu giá diễn ra vào năm 2017, cặp dưa Yubari được trả giá cao nhất là 1,5 triệu Yên, chưa bằng một nửa so với mức giá kỷ lục mới được thiết lập trong năm nay.

Dưa lưới Yubari thường chín rộ từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 9. Mỗi năm có khoảng 4.000 tấn dưa đặc sản này được đưa đi tiêu thụ.

Được ví như là “thịt bò Kobe” của thế giới trái cây, dưa lưới Yubari nổi tiếng đắt đỏ không chỉ vì vẻ ngoài sang chảnh mà còn bởi hương vị ngon ngọt khác biệt.

Dưa lưới Yubari được bán theo cặp và là món quà quý để chúc sự may mắn và cát tường. Dưa lưới Yubari được lai chéo giữa hai giống dưa đỏ thượng hạng và được trồng ở vùng Yubari có tro núi lửa Hokkaido trong thành phần đất trồng. Các khoáng chất trong tro núi lửa cung cấp dinh dưỡng đặc biệt cho dưa lưới kết thành trái ngọt.

Cặp dưa lưới Nhật Bản có giá bán kỷ lục gần 30.000 USD
Dưa lưới Yubari được mệnh danh là “thịt bò Kobe” của thế giới trái cây.

Vì được kiểm soát chất lượng một cách khắt khe nên một năm vùng Yubari chỉ cung cấp ra thị trường một số lượng nhất định và loại quả này sẽ được đóng vào thùng gỗ có lót xốp và vải rồi đem vận chuyển bằng đường hàng không để đến tay người dùng sau 2-3 ngày với mức giá dao động trong khoảng 200-10.000 USD/quả.

Nguyễn Trang