Tác động kép của Nghị định 116 và 125 được chính phủ ban hành trong những tháng cuối năm 2017 đã trở thành gọng kìm bịt kín đường nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng khiến nhiều doanh nghiệp tư nhân phải chật vật tìm lối đi mới cho mình. 

Những ngày cuối năm, dạo một vòng quanh các “chợ” xe cũ nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội sẽ không khó nhận ra khung cảnh vốn tấp nập mọi năm đến nay bỗng dưng “đìu hiu” đến lạ kỳ.

Chia sẻ với phóng viên, anh Hiệp, một chủ showroom bán ô tô đã qua sử dụng trên đường Nguyễn Văn Cừ cho biết, với 2 nghị định mới của chính phủ, xe cũ nhập khẩu dường như đã hết cửa làm ăn.

Nhiều chủ cửa hàng khác cũng cho biết, yêu cầu đòi giấy triệu hồi ủy quyền, giấy cam kết về việc hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp linh, phụ kiện cho showroom, là những điều kiện khó và vượt quá khả năng của các doanh nghiệp tư nhân. Bên cạnh đó, việc thuế nhập khẩu tăng cao cũng khiến việc kinh doanh ô tô cũ nhập khẩu khó cạnh tranh lại được với các ô tô sản xuất trong nước.

cac doanh nghiep nhap khau oto da qua su dung chat vat tim loi di
Gặp khó trong kinh doanh, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng phải tìm lối đi mới. (Ảnh minh họa)

Đứng trước những khó khăn này, anh Hiệp cho biết sẽ tìm cách xoay sở để chờ đợi thêm những thông tin mới của các chính sách trong năm 2018. Bên cạnh đó, thay vì nhập khẩu các dòng xe cũ, anh đổi qua mua bán lại các mẫu xe cũ trong nước. Mặc dù việc làm này cũng tương đối rủi ro khi thời gian qua, khá nhiều các mẫu xe mới liên tục giảm giá, tuy nhiên, nếu khéo léo về việc định giá sản phẩm thì vẫn có thể “kiếm ăn” được nhờ mảng này.

Không lựa chọn việc kinh doanh mảng xe cũ trong nước, anh Tùng, chủ cửa hàng xe trên đường Phạm Hùng cho biết khi không còn cửa để kinh doanh xe nhập đã qua sử dụng, anh đang tìm cách liên hệ với một số nhà sản xuất xe trong nước để đăng ký làm đại lý ủy quyền.

Không nhanh nhạy như anh Hiệp, anh Tùng, nhiều cửa hàng xe cũ đã phải đóng cửa hoặc treo biển cho thuê lại cửa hàng.

Anh Tuấn Anh, một chủ cửa hàng khác, cho biết do nguồn vốn kinh doanh hạn hẹp, mạng lưới khách hàng cũng không quá lớn nên anh dự định sau khi bán hết những chiếc xe còn tồn lại trong cửa hàng thì sẽ chuyển hướng kinh doanh.

Có thể nói, với các hàng rào thuế quan và phi thuế quan mới được chính phủ ban hành, thị trường ngách đối với các mẫu xe giá rẻ đã qua sử dụng được nhiều người quan tâm dường như không còn hy vọng. Do đó, hầu hết các chủ kinh doanh của thị trường này đều đang phải đau đầu suy tính cho tương lai của mình.

Diệu Chi