Nhắn tin chuyển số tài khoản, ép hối lộ rồi mới xử lí vụ án, sau đó nói chỉ để “đùa giỡn” đương sự, thẩm phán Trần Thanh Toàn vừa bị TAND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đề nghị buộc thôi việc.

Ngày 15/11, TAND huyện Trần Văn Thời đã có báo cáo kết quả kiểm tra đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Dung (ngụ tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) về hành vi “vòi tiền” đương sự của thẩm phán Trần Thanh Toàn

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2016, vợ ông Nguyễn Văn Đức (ông Đức là anh trai của bà Dung) bỏ nhà đi, để lại 2 đứa con và cắt mọi liên lạc với gia đình. Năm 2017, ông Đức làm đơn li hôn gửi đến TAND huyện Trần Văn Thời để thẩm phán Toàn thụ lí.

Trong thời gian này, ông Đức phát hiện bị ung thư giai đoạn cuối. Lo không có giấy li hôn trước khi qua đời để các con được hưởng chính sách trẻ mồ côi, ông Đức đã đưa cho ông Toàn 1 triệu đồng để đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ li hôn.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, ông Toàn không xử lý vụ án mà tiếp tục “ngâm”. Đến ngày 13/7/2017, ông Đức qua đời. Lúc đó, ông Toàn mới đưa vụ án ra xét xử và chấp nhận ông Đức được quyền nuôi con.

Tháng 9/2017, bà Dung đến nộp đơn xin xác nhận mồ côi cho 2 cháu tại UBND thị trấn Sông Đốc và được hướng dẫn đến TAND huyện Trần Văn Thời, xin xác nhận trường hợp mất tích của vợ ông Đức thì UBND mới đủ điều kiện làm thủ tục trẻ mồ côi.

Khi bà Dung liên hệ, thẩm phán Toàn “gợi ý” chuyển 2 triệu đồng vào số tài khoản của mình để nhanh chóng có giấy xác nhận. Bất bình trước thái độ của ông này, bà Dung làm đơn tố cáo.

Qua kiểm tra, TAND huyện Trần Văn Thời kết luận, việc ông Toàn nhận của đương sự 1 triệu đồng là vi phạm đạo đức thẩm phán, cố tình kéo dài giải quyết theo yêu cầu của đương sự để vòi vĩnh gây dư luận không tốt.

Tuy nhiên, do số tiền nhận dưới 2 triệu đồng nên hành vi của Toàn chưa đủ yếu tố xử lý hình sự, TAND huyện Trần Văn Thời đề nghị TAND tỉnh buộc thôi việc đối với ông Toàn.

Thanh Tùng (TH)