Với mức giá đắt đỏ từ 500-600 nghìn đồng một cây giống và phải đặt hàng trước gần 2 tháng, nhiều người Hà Nội vẫn bị thu hút bởi giống cà chua thân gỗ Tamarillo.

Cà chua Tamarillo được người bán quảng cáo có xuất xứ từ Ecuador. Quả cà chua Tamarillo có công dụng tốt cho sức khỏe, có khả năng ngăn ngừa ung thư nên giá rất cao từ 1-1,2 triệu đồng/kg.

Cà chua Tamarillo giá nửa triệu một cây giống gây "sốt" tại Hà Nội
Cà chua thân gỗ giá “chát” vẫn hút khách mua (ảnh: Nhịp sống Kinh tế).

Do được quảng bá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể chữa bệnh nên cây giống của loại cà chua này dù có giá bán lên tới 500-600 nghìn đồng vẫn “gây sốt” tại Hà Nội.

Theo Nhịp sống Kinh tế, dù phải chờ gần 2 tháng để cây giống cà chua Tamarillo được cửa hàng nhập về bán, cộng thêm 10-12 tháng để cây ra hoa và cho thu hoạch trái, song nhiều khách hàng Hà Nội vẫn bị thu hút bởi loại cà chua này.

Anh Thái, một tiểu thương nhập khẩu cà chua Tamarillo tại Hà Nội, cho biết cà chua Tamarillo cho trái quanh năm. Với những cây sinh trưởng tốt, cây 2 năm tuổi có thể cho khoảng 30-40kg/đợt quả, với khoảng 15-18 đợt quả, cây cho thu hoạch cả trăm kg quả một năm.

Hiện tại, cửa hàng của anh Thái nhận được 200 đơn hàng mua cà chua thân gỗ độc lạ này. Đây là những cây giống được ươm thành công tại Lâm Đồng.

Khảo sát thị trường Hà Nội cho thấy bên cạnh những cây giống trưởng thành, những cây cà chua Tamarillo mới vào bầu cao từ 5cm cũng có giá bán gấp 10 lần so với cà chua thông thường, từ 140.000-150.000 đồng/cây. Hạt giống cà chua thân gỗ cũng có giá bán không hề rẻ, dao động từ 40.000-50.000 đồng/hạt.

Thực tế, cà chua Tamarillo đã “gây sốt” thị trường Hà Nội từ năm 2017 khi nó được quảng bá như một loại quả có tác dụng thần kỳ. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng đánh giá giá trị dinh dưỡng của cà chua thân gỗ này cũng không hẳn vượt trội so với cà chua đỏ thông thường có giá vài chục ngàn đồng/kg ở chợ.

Chia sẻ trên Người đưa tin, chuyên gia dinh dưỡng, TS. Nguyễn Thị Hạnh, Trường đại học Y dược Tp.HCM, cho biết: “Dù lượng vitamin C, E có cao hơn, vitamin A và một số khoáng chất trong Tamarillo lại thấp hơn cà chua thông thường”.

TS. Nguyễn Văn Lâm, giảng viên trường đại học Nông lâm Tp.HCM, cũng khuyến cao để trồng được giống cà chua Tamarillo, người trồng phải tìm hiểu xem nó có thích hợp với vùng đất dự định trồng hay không. Đặc biệt, giống cây Tamarillo phải trồng ở khu vực đất giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, được chiếu sáng đầy đủ.

Nguyễn Trang