Ông Nguyễn Nhật – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, trong tuần tới, Bộ GTVT sẽ làm việc với tỉnh Tiền Giang để thống nhất phương án thu giá trở lại trạm BOT Cai Lậy. Thời gian thu dự kiến trong tháng 6 tới.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ có buổi làm việc với tỉnh uỷ, UBND và HĐND tỉnh Tiền Giang để công bố rõ phương án thu giá tại trạm BOT Cai Lậy, theo Vietnamnet.

Trước đó, Bộ GTVT trình Chính phủ 5 phương án, trong đó có 3 phương án mua lại trạm thu giá là không khả thi vì thực tế hiện nay, ngân sách nhà nước hạn hẹp nên không thể mua lại. Do vậy, chỉ có thể xét đến phương án 1 và phương án 2.

Phương án 1, giữ nguyên trạm hiện tại, giảm mức thu từ 35.000 xuống 15.000 đồng với xe con. Phương án này được đánh giá là ít xáo trộn tổ chức giao thông nội đô của thị xã Cai Lậy và ít gây ô nhiễm môi trường. 

Phương án 2, đặt thêm trạm nữa trong tuyến tránh và thu phí cả 2 trạm; khi hoàn vốn trạm ở QL1 thì dỡ và khi hoàn vốn tại trạm tuyến tránh sẽ dỡ bỏ cả 2. Tuy nhiên, nếu thực hiện phương án này thì chi phí thu tăng lên, kéo dài thời gian thu phí, ảnh hưởng tới người dân.

Thông báo 64 của Thủ tướng, Chính phủ chấp nhận đề xuất của Bộ GTVT, tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT làm việc với các Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công an và tỉnh Tiền Giang để thống nhất theo đề xuất.

Khôi Minh