Nếu đam mê tranh ảnh, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua 3 triển lãm thú vị tại Hà Nội tháng 6 này.

Triển lãm đa giác quan ‘Trà Art’

Điểm hẹn tháng 6 cho người yêu tranh
Triển lãm đa giác quan Trà Art khởi xướng bởi nhiếp ảnh gia Nguyễn Tường Vân.

Trà Art là cuộc hội ngộ của những nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế tài năng hoạt động trong nhiều lĩnh lực nghệ thuật khác nhau như: họa sĩ hoạt hình Marcus Bowler (Anh), Cố nghệ sĩ truyện tranh nổi tiếng Gérald Gorridge (Pháp), nghệ sĩ điêu khắc Trần Thu Hằng, nghệ sĩ vẽ tranh hoạt hình Nguyễn Quỳnh Phương,…

Dự án nghệ thuật này được khởi xướng bởi nhiếp ảnh gia Nguyễn Tường Vân, nhằm quảng bá cây trà Shan tuyết của vùng núi Hà Giang, nhưng không dừng lại ở đó, Trà Art còn đưa người xem đến thế giới của trà Shan bằng nhiều hình thức biểu đạt nghệ thuật khác nhau.

Nhâm nhi ly trà nóng trên tay và theo dõi tiết mục múa của nghệ sĩ múa Mai Anh, du khách sẽ cảm nhận nhiều hơn về thiên nhiên và con người vùng đất Tây Bắc.

Triển lãm đa giác quan Trà Art khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) lúc 18h ngày 1/6. Triển lãm diễn ra từ 1/6 – 9/7/2018.

Triển lãm ‘Canh Sáu’ của Nguyễn Huy An

Điểm hẹn tháng 6 cho người yêu tranh
Triển lãm Canh Sáu của Nguyễn Huy An tại Manzi Art Space.

Canh Sáu là triển lãm cá nhân thứ 2 của họa sĩ Nguyễn Huy An sau 78 Nhịp cầu tại Gallerie Quynh (Sài Gòn) bốn năm về trước.

Khán giả không chỉ được chiêm ngưỡng series tranh giấy dó giản dị và giàu chất thơ mà còn được ngắm nhìn những địa danh quen thuộc qua nét cọ tinh tế của Nguyễn Huy An. Đó là hồ Gươm, núi Tản kỳ vĩ, nên thơ; là vùng đồng chiêm trũng Bắc Bộ… Mỗi vùng đất là một miền ký ức với hàng rào mùng tơi, bóng trâu, cột đình, trầu cau…

Các hành vi mô tả trong các tác phẩm tưởng chừng như mơ hồ, vô nghĩa và vô vọng nhưng hoá ra không vô định, chúng là cái nhìn sâu vào trong tâm thức của cả một dải văn hoá đồng bằng đang mai một, là sự lưu luyến, hoài niệm về những điều xưa cũ, là sự giễu nhại hơi u sầu về sự đổi thay nhanh của thời đại.

Canh Sáu của Nguyễn Huy An là cuộc dạo chơi chậm qua các không gian, thời gian, biểu tượng của đồng bằng Bắc Bộ; là những chất vấn về thời gian và không gian, về quá khứ và hiện tại, về văn hoá và lịch sử bản địa.

Triển lãm được khai mạc tại Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích, Hà Nội) vào 18h ngày 2/6/2018 và kết thúc vào 30/6/2018.

Triển lãm ‘Phù du’ của nghệ sĩ Marianne Smolska

Điểm hẹn tháng 6 cho người yêu tranh
Triển lãm Phù du của nghệ sĩ Marianne Smolska.

Trong chùm tranh có tựa đề tiếng việt Phù du, những họa tiết tinh tế một màu biến thiên (đầu lâu, hoa khô, bụi gai, rễ cây và xác tăm) hòa quyện vào những đường thêu trên giấy thủ công truyền thống của Lào và Việt Nam.

Chùm tranh đồng thời cũng hé lộ nhiều suy tư về sự mong manh của cuộc sống, về sự chảy trôi của thời gian và sự lão hóa không thể tránh khỏi của vạn vật.

Marianne Smolska không chỉ tiếp nối trường phái Vanitas (sắc sắc, không không) của thế kỷ thứ XVII tại Pháp và Hà Lan với những bức họa tĩnh vật mà còn kết nối các yếu tố văn hóa Việt: sử dụng giấy thủ công, các họa tiết tinh tú, cây cỏ, tục thờ cúng tổ tiên và các thần thổ địa.

Triển lãm diễn ra từ ngày 23/5 – 23/6/2018 tại Hoàn Kiếm Hà Nội.

Nguyễn Hiệp