Danh họa Van Gogh, Monet… đã khắc họa nơi làm việc của mình qua tranh vẽ đầy màu sắc và tâm huyết.  

The artist in his studio

Rembrandt Harmenszoon (1606-1669) là một họa sĩ và nghệ sĩ khắc bản in nổi tiếng người Hà Lan. Ông lập nghiệp khi còn rất trẻ và sớm thành danh.

Rembrandt để lại cho hậu thế hơn 600 bức tranh sơn dầu, 1.300 bức tranh khắc, 2.000 bức phác thảo. Các tác phẩm của Rembrandt đã đóng góp quan trọng vào Thời đại hoàng kim của Hà Lan thế kỉ 17.

Không gian làm việc của các danh họa qua tranh vẽ
Rembrandt Harmenszoon

Đặc biệt, danh họa gặt hái nhiều thành công ở mảng tranh chân dung với số lượng lên đến 100 bức. Tuy nhiên, những năm sau đó, Rembrandt gặp nhiều bi kịch cá nhân và khó khăn về tài chính.

Bức tranh The artist in his studio (Người họa sĩ trong xưởng vẽ) được ông vẽ năm 1628, khắc họa không gian làm việc. Khác với bối cảnh xa hoa hay lung linh như tưởng tượng, nơi sáng tác của Rembrandt lại chỉ là căn phòng nhỏ, trống trơn, không có bất cứ món đồ nội thất trang trí nào.

Không gian làm việc của các danh họa qua tranh vẽ
Bức The artist in his studio

Monet’s studio boat và Claude Monet in Argenteuil

Họa sĩ vĩ đại nước Pháp Claude Monet (1840-1926) là một trong những người sáng lập trường phái hội họa ấn tượng. Đây là trường phái cho phép người nghệ sĩ thể hiện rõ nét nhận thức, cảm xúc của bản thân trước các sự vật, hiện tượng thiên nhiên, đặc biệt là phong cảnh.

Không gian làm việc của các danh họa qua tranh vẽ
Claude Monet

Tranh của Claude Monet chú ý tới thiên nhiên, coi trọng diễn tả ánh sáng và màu sắc. Ông thường vẽ phong cảnh như khu vườn, đống rơm, nhà thờ, hoa súng… Chính vì thế, danh họa cũng thích sáng tác trong không gian mở gần gũi với thiên nhiên.

Claude Monet còn biến một con thuyền thành xưởng vẽ di động, hàng ngày lênh đênh trên sông nước. Ông đã đưa không gian sáng tác của mình vào trong tranh vẽ. Hai tác phẩm miêu tả rõ nơi làm việc độc đáo của Claude Monet là Claude Monet in Argenteuil, Monet’s studio boat.

Không gian làm việc của các danh họa qua tranh vẽ
Bức tranh Claude Monet in Argenteuil: Claude Monet vẽ chân dung bà xã Camille trên chiếc thuyền giữa dòng sông Seine (1874). Kể từ khi quen nhau cho tới lúc qua đời, Camille luôn là một “nàng thơ” mờ ảo trong tranh của Monet.
Không gian làm việc của các danh họa qua tranh vẽ
Bức The studio boat (1874)
Không gian làm việc của các danh họa qua tranh vẽ
Bức The studio boat (1876)

Window in the studio

Window in the studio được Van Gogh vẽ năm 1889 trong căn phòng bệnh tại cơ sở y tế tâm thần ở xã Saint Rémy de Provence, miền Nam nước Pháp. Trên khung cửa sổ là các loại chai lọ, từ đây nhìn ra vườn cây xanh ngắt. Hai bên tường căn phòng còn có các bức họa kích thước khác nhau.

Không gian làm việc của các danh họa qua tranh vẽ
Bức Window in the studio

Những năm tháng cuối đời, Van Gogh phải trải qua cuộc khủng hoảng tâm thần kéo dài. Đến tháng 7/1890, danh họa tự tử bằng súng ở tuổi 37.

The red studio

Henri Matisse (1869-1954) là nghệ sĩ người Pháp, nổi tiếng với khả năng sử dụng màu sắc cùng tài năng hội họa tuyệt vời. Ông là nhân vật tiên phong của trường phái hội họa dã thú.

Không gian làm việc của các danh họa qua tranh vẽ
Bức The red studio

Bức tranh The red studio khắc họa rõ nét không gian làm việc của Matisse ở Paris năm 1909. Tác phẩm có màu đỏ chủ đạo cùng rất nhiều bức tranh màu sắc bắt mắt treo trên tường. Ngoài ra, không gian rực rỡ này còn có các món tĩnh vật được bày trên bàn. Trên ghế, một số tác phẩm điêu khắc được đặt ngay ngắn, sáng tạo.

Yến Yến