Dự kiến trong tháng 6 tới, nhiều mẫu xe sẽ quay lại thị trường Việt Nam.

Theo Hiệp định thương mại tự do ASEAN (AFTA) cho biết, từ đầu năm 2018, các mẫu xe được sản xuất trong khối ASEAN khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ được hưởng thuế 0%, Bizlive đưa tin.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2017, Nghị định 116 về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu linh kiện và kinh doanh dịch vụ bảo hành bảo dưỡng ô tô được Chính phủ ban hành đã tạo ra một cánh cửa hẹp cho xe nhập khẩu.

Theo đó, xe nhập khẩu về Việt Nam đều phải được cấp giấy chứng nhận kiểu loại ô tô và thêm một số thủ tục khác mới có thể bán tại Việt Nam. Giấy chứng nhận lại là loại giấy tờ mà các nhà sản xuất ô tô nước ngoài không có sẵn.

Điều này đã khiến cho từ đầu năm 2018 đến nay, số lượng ô tô nhập khẩu về nước đã giảm mạnh. Nhiều mẫu xe ăn khách như Toyota Fortuner hay Yaris không có xe để bán do những mẫu xe này thiếu giấy tờ nên không đáp ứng yêu cầu của Nghị định 116.

Mới đây, một số nguồn tin cho biết, sau Honda, đã có một số mẫu xe đáp ứng nghị định 116, trong tháng 6 tới hoặc tháng 7, Toyota, Mitsubishi, Ford và Suzuki cũng sẽ đáp ứng được các giấy tờ cần thiết của Nghị định.

Ford Ranger. (Ảnh minh họa)

Đại diện hãng Toyota xác nhận, dự kiến tháng 6/2018 sẽ có xe được đưa về Việt Nam. Tuy nhiên, hãng này lại không chia sẻ thông tin chi tiết là mẫu xe nào.

Một số đại lý cho biết, ngay trong cuối tháng 6, có thể họ sẽ nhận đặt cọc trở lại mẫu xe Fortuner còn lúc này vẫn chỉ hứa sẽ báo cho khách hàng nếu có xe để bán.

Có thông tin còn cho biết, mẫu bán tải Hilux cũng sẽ được nhập về ngay trong tháng 6.

Trong tuần trước, GM Việt Nam cũng đã xác nhận rằng trong thời gian tới, họ sẽ tập trung vào mẫu SUV Trailblazer.

Đây là mẫu xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Vì thuế 0% nên mức giá cho phiên bản cao nhất chỉ hơn 1 tỷ đồng và phiên bản thấp nhất chưa tới 860 triệu đồng. Dự kiến mẫu xe này sẽ chính thức bán trong tháng 6.

Một số thông tin cho biết, cũng trong tháng 6, sẽ có cả Ford Ranger nhập khẩu từ Thái Lan nhưng thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Tới những tháng tiếp theo, có thể sẽ có thêm Mitsubishi Xpander được nhập khẩu từ Indonesia và mẫu xe giá rẻ Toyota Wigo.

Về lý thuyết, việc giảm thuế sẽ đồng nghĩa với việc giảm giá xe và tăng số lượng xe nhập khẩu. Nhưng thực tế, Nghị định 116 đã làm giảm đáng kể lượng xe nhập khẩu về Việt Nam trong đầu năm 2018.

Ngoài ra, giá xe cũng không hề giảm như kỳ vọng của khách hàng. Một số mẫu xe nhập khẩu từ ASEAN như Honda Civic hay CR-V có giá còn đắt hơn phiên bản cũ nhưng đây là phiên bản mới, có nhiều nâng cấp đáng kể.

Chưa rõ những mẫu xe ăn khách quen thuộc tại thị trường Việt Nam có nâng cấp thông số nhưng tăng cả giá bán không.

Hoàng Minh (TH)