Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) vừa có công văn gửi Chi cục Quản lý thị trường Tp.HCM yêu cầu xác minh các vấn đề liên quan đến xuất xứ hàng hóa của hệ thống siêu thị mẹ và bé Con Cưng.

Theo đó, Cục Quản lý thị trường yêu cầu tiến hành xác minh các địa điểm thuộc chuỗi siêu thị Con Cưng và ToyCity trên toàn địa bàn Tp.HCM; đồng thời kiểm tra, xử lý ngay nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm.

Chia sẻ trên Thanh niên ngày 22/7, đại diện Cục Quản lý thị trường Tp.HCM cho biết Cục đã báo cáo về thông tin mà người dân và báo chí phản ánh về vụ việc của siêu thị Con Cưng để nhanh chóng có biện pháp xử lý.

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường còn cho rằng cơ quan Hải quan cũng cần nhập cuộc xác minh xem nguồn hàng quần áo trẻ em bán ra từ Con Cưng có đúng nhập khẩu từ Thái Lan như trên tem nhãn hay không. Nếu đúng nhập khẩu thì mọi thông tin sẽ nằm trong máy tính, sổ sách của cơ quan Hải quan.

Trước đó, một khách hàng tại Tp.HCM đã mua một số sản phẩm dành cho bé ở một siêu thị thuộc hệ thống của Công ty cổ phần Con Cưng tại địa chỉ 788 Âu Cơ (quận Tân Bình). Khi về nhà, vị khách này phát hiện một bộ quần áo có dấu hiệu bị cắt nhãn cũ và thay thế bằng nhãn CF (Con Cưng Fashion), có ghi xuất xứ từ Thái Lan.

Con Cưng đã xin lỗi và đề nghị bồi thường, nhưng khách hàng này không đồng ý và gửi khiếu nại đến Cục Quản lý thị trường và Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng.

Giải trình về vụ lùm xùm tem nhãn, đại diện bộ phận Pháp lý Hành chính của Con Cưng trả lời trên báo Lao động rằng sản phẩm lỗi do phía nhà cung cấp đến từ Thái Lan. Nhà cung cấp này đã làm việc với Con Cưng từ năm 2016.

Theo quy trình, phía Con Cưng sẽ đưa cho nhà cung cấp mẫu mã thiết kế và chất liệu mong muốn, sau đó Con Cưng sẽ tiến hành duyệt mẫu. Nếu đạt, nhà cung cấp sẽ sản xuất hàng loạt và gắn nhãn hiệu Con Cưng vào sản phẩm và đưa về Việt Nam để bán ra thị trường.

Đại diện chuỗi siêu thị này cho biết, sau khi nhận được khiếu nại của khách hàng về vấn đề tem mác, Con Cưng đã thu hồi khoảng 4.000 sản phẩm trong tổng số 9.000 sản phẩm của lô hàng này; gửi tin nhắn đến các khách hàng mua phải sản phẩm trong lô hàng bị lỗi nhằm thu hồi và đổi trả với ai có nhu cầu.

Con Cưng cũng khẳng định sẽ không tiếp tục làm việc với nhà cung cấp phía Thái Lan trong thời gian tới.

Thành lập năm 2011, chuỗi hệ thống siêu thị Con Cưng hiện có tất cả 343 cửa hàng trên toàn quốc. Trên website, Con Cưng tự giới thiệu là công ty tiên phong tại Việt Nam chuyên về nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm an toàn, chất lượng, giá thành hợp lý dành cho trẻ em.

Vỹ An