Bộ Công thương khẳng định thép Việt Nam không thể gây thiệt hại hoặc đe dọa thép Mỹ, theo đó đề nghị Mỹ xem xét đưa các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp thuế.

Theo Dân Trí, Bộ Công Thương ngày 9/3 đã phát đi thông tin liên quan đến quyết định tăng thuế nhập khẩu với nhôm và thép được Tổng thống Trump thông qua đêm 8/3.

Theo đó, phía Việt Nam khẳng định quan điểm cho rằng các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích sử dụng là xây dựng dân dụng không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng và không không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Mỹ.

Bộ Công thương Việt Nam nhấn mạnh lượng nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ. Do đó, nhôm thép Việt không thể gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Mỹ.

Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị chính phủ Mỹ xem xét, cân nhắc loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp do các sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ.

Bộ Công Thương cũng cho rằng chính sách mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng nước này và các ngành công nghiệp sử dụng các sản phẩm thép và nhôm là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của Mỹ.

Theo VTV News, nhiều doanh nghiệp thép Việt đang lo ngại sẽ phải ngừng xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Là doanh nghiệp đang xuất khẩu vào thị trường Mỹ với sản lượng khoảng 10.000 tấn thép chất lượng cao mỗi tháng, Công ty cổ phần Tôn Đông Á cho biết với mức thuế áp 25% lên thép nhập khẩu, doanh nghiệp hầu như không thể tiếp tục xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Đơn cử, một cuộn thép hiện có giá xuất khẩu khoảng 1.000 USD, sau áp thuế sẽ tăng thêm 200 USD. Đây là một mức giá khá cao để cạnh tranh với thép nội địa Mỹ.

Hiện Việt Nam có 4 doanh nghiệp xuất khẩu vào Mỹ, bao gồm Tôn Đông Á, Tôn Hoa Sen, Posco và VSC – với mức sản lượng 200.000 tấn thép/năm. Đây là một số lượng ít so với quy mô xuất khẩu hiện nay khoảng 4 tỷ USD của ngành thép Việt. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định đây cũng là một bước cản cho sự phát triển chung của ngành thép.

Theo quyết định mới ký ngày 8/3 của Tổng thống Trump, những sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm. Quyết định này sẽ có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký.

Nguyễn Trang