Mỗi một ngôi sao, một tiền đạo bóng đá hàng đầu trên thế giới đều sở hữu một kỹ năng đặc biệt riêng làm nên tên tuổi của họ. Nhưng với Cristiano Ronaldo, cầu thủ người Bồ Đào Nha thì đó lại là một thứ gì đó đặc biệt hơn tất cả. 

Cristiano Ronaldo và Lionel Mesi là 2 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Messi nổi tiếng với kỹ thuật cá nhân siêu phàm và rất khó có thể lấy bóng được từ trong chân anh, cứ như thể trái bóng dính vào chân anh ấy vậy, còn Ronaldo cũng có kỹ thuật cá nhân không kém Messi cùng những cú sút bóng với tốc độ kinh khủng. Ngoài ra, tốc độ di chuyển không bóng và có bóng của Ronaldo vô cùng nhanh cùng sức bật khi tranh chấp hơn hẳn Messi và nhiều cầu thủ khác.

Không chỉ sở hữu kỹ thuật cá nhân xuất sắc mà Cristiano Ronaldo còn có khả năng tranh chấp bóng bổng tuyệt vời cùng những pha dứt điểm với lực và tốc độ kinh hoàng. (Ảnh: metro.co.uk)

Vậy điều gì đã tạo nên sự đặc biệt đó của Ronaldo mà không một cầu thủ nào khác có đươc?

Để có được câu trả lời chính xác và rõ ràng nhất về vấn đề nay, các nhà khoa học thể thao đã mời Cristiano Ronaldo đến một trung tâm nghiên cứu đặc biệt ở Madrid, Tây Ban Nha để tìm ra nguyên nhân khiến Ronaldo trở nên phi thường như vậy.

Ronaldo đã trải qua nhiều bài kiểm tra cũng như những thử thách mà anh chưa từng gặp trước đây để kiểm chứng và tìm ra thế mạnh thông qua từng bài kiểm tra:

Bài kiểm tra đầu tiên: Sức mạnh cơ thể

Trong bài kiểm tra này, Ronaldo được thử sức với khả năng chạy nước rút và khả năng bật nhảy.

Về khả năng chạy nước rút, có hai thử thách được đưa ra là chạy thẳng và chạy zic zăc ở cự ly 25 m. Nhằm có được sự đánh giá chính xác, Ronaldo sẽ thi đấu với vận động viên chạy nước rút chuyên nghiệp Angel David Rodriguez. Rodriguez là nhà vô địch Tây Ban Nha cự ly 100m nhưng anh chỉ đua 25 m với Ronaldo. Những thiết bị chính xác và tinh vi nhất được sử dụng để đưa ra kết quả chính xác đến từng giây.

Ở nội dung chạy thẳng, Rodriguez là người chạy trước và kết quả là 3,31 giây. Theo dõi video quay chậm có thể thấy Rodriguez xuất phát rất tốt và đạt tốc độ tối đa ở nửa đoạn đường, điều này nhờ vào việc anh chuyển động với đầu gối nâng cao khiến cho bước chân dài đến 2,5 m.

Đến lượt Ronaldo thì kết quả là 3,61 giây. Điểm khác ở đây là Ronaldo đã quên với cách chạy trong bóng đá, không chỉ có chạy thẳng mà còn chạy ngang khiến đầu gối anh thấp để giữ thăng bằng cho cơ thể dẫn đến bước chạy bị rút ngắn chỉ còn 1,7m.

Ở nội dung chạy thẳng, do đầu gối thấp thấp khi di chuyển lên Ronaldo để cho Rodriguez vượt mặt. (Ảnh cắt từ video)

Còn phần chạy zic zac, Rodriguez xuất phát rất nhanh và kết quả là 6,86 giây. Đến lượt Ronaldo, do đã quên với cách chạy này trong bóng đá nên anh đạt kết quả là 6,35 giây. Vậy Ronaldo đã nhanh hơn tới nửa giây.

Từ thí nghiệm này có thể thấy sự khác biệt rõ ràng:

Ronaldo sử dụng trọng tâm thấp nên anh có thể chuyển hướng dễ dàng và sử dụng những bước chạy ngắn, còn Rodriguez di chuyển với những bước dài nên việc chuyển hướng gặp khó khăn. Hơn nữa, Ronaldo dùng cả hai chân để chuyển hướng còn Rodriguez dùng một chân để rẽ còn chân kia làm trụ để đỡ cho cơ thể chuyển sang hướng khác. Vì vậy, Ronaldo đã giảm rất nhiều thời gian giữ thăng bằng cho bản thân khi di chuyển và dành chiến thắng trong nội dung này.

Ở phàn chạy zic zac, do đã quen với cách chạy này trong bóng đá nên Ronaldo đã giành chiến thắng. (Ảnh cắt từ video)

Tiếp theo là phần kiểm tra độ bật nhảy, bài kiểm tra này sẽ kiểm tra phần dưới của Ronaldo. Anh sẽ đứng bật nhảy tại chỗ trên một cái máy, chiếc máy sẽ ghi lại các thông số về sức bật nhảy của anh. Ở lần đầu nhảy tiên với tư thế 2 tay chống hông, Ronaldo chỉ nhảy được 44cm; sang lần nhảy thứ 2 với hai tay thả tự do như cách làm của anh trong bóng đá và có khoảng cách với máy bật nhảy thì kết quả thu được khá bất ngờ là 78 cm.

Ronaldo có khả năng bật nhảy rất tốt. (Ảnh: .ibcth.com)

Điều này có được là nhờ sức mạnh cơ bắp trên thân thể anh: Cơ thể Ronaldo chỉ có 7% là mỡ và sức mạnh cơ bắp mà rất ít cầu thủ có được. Anh có thể tăng nhanh sức mạnh cơ bắp từ 44% – 66% nên có thể bật cao hơn rất nhiều so với các cầu thủ khác khi tranh chấp bóng bổng.

Ronaldo có khả năng bật rất cao nhờ sức mạnh cơ bắp từ đôi chân. Đây là hình ảnh pha nhảy lên đánh đầu mà hậu vệ Patrick Evra không thể phản ứng gì của Ronaldo tại Champions League 2012/13. (Ảnh: Zing.vn)

Bài kiểm tra thứ 2: Khả năng tập trung

Trong phần thử thách này, Ronaldo được gắn một thiết bị trang bị camera lên mũi – thiết bị này cho phép các nhà khoa học ghi lại những gì Ronaldo thấy khi chơi bóng.Bắt đầu thử thách, Ronaldo chơi bóng cùng một người hỗ trợ trong 5s, thông thường những cầu thủ khác thông thường họ sẽ tập trung nhìn vào quả bóng trong toàn bộ thời gian nhưng kết quả camera cho thấy Ronaldo không chỉ nhìn quả bóng mà còn nhìn ra xung quanh.

Khi cầm bóng, Ronaldo không chỉ chằm chằm nhìn vào qur bóng mà còn quan sát xung quanh. (Ảnh cắt từ video)

Điều này giúp anh vừa có thể quan sát đối thủ vừa có thể tìm ra bước di chuyển tiếp sau đó. Ronaldo nhìn vào chân rồi lên phần hông, quan sát mọi thứ chính xác. Ngay cả quả bóng, anh tập trung nhìn và phán đoán nó sẽ di chuyển đi đâu tiếp đến.

Có thể nói rằng đây là một khả năng thật tuyệt vời!

Bài kiểm tra thứ 3: Thử thách kỹ thuật

Những cú sút của Ronaldo thừng rất nhanh và khó mà phán đoán được hướng đi của trái bóng, hơn nữa khả năng thành công gấp 3 lần người bình thường và không có một cầu thủ nào trên thế giới có được kỹ thuật này. Các nhà khoa học đã gắn các thiết bị cảm biến lên cơ thể anh nhằm ghi lại anh đã chuyển động như thế nào.

Trong vòng một cái chớp mắt, chính xác là 900 mili giây anh đã sút một cú sút phạt vào khung thành kể từ lúc sút chân duỗi thẳng và dứt điểm.

Ronaldo mất chưa đến 1s để tung ra một cú dứt điểm. (Ảnh cắt từ video)

Và để xác định sức mạnh này lớn đến đâu, các nhà khoa học đã đặt 6 tấm kính cạnh nhau cùng các thiết bị cảm ứng để ghi lại kết quả khi Ronaldo sút bóng. Kết quả ghi nhận trái bóng đi với vần tốc 35 m/s. Thật sự đây là kỹ thuật khác thường và độc nhất vô nhị của Ronaldo mà không ai sánh kịp.

Lực sút của Ronaldo mạnh đến nỗi chỉ sau 2 lần sút, cả 6 tấm kính đã vỡ tan. (Ảnh cắt từ video)

Bài kiểm tra cuối cùng: Thử thách kỹ năng

Trong thử thách này, một nhóm phụ trách sẽ bắn trái bóng khi Ronaldo di chuyển. Thử thách sẽ chia làm 3 mức độ và số lần bắn tăng dần theo mỗi cấp độ. Kết quả cho thấy bộ phận bắn chỉ bắn trúng được một phát trong suốt quá trình Ronaldo đi bóng, điều này chứng tỏ khả năng đi bóng của Ronaldo rất nhanh; anh sử dụng cả 2 má bàn chân để lăn bóng, xoay bóng, hất bỏng lên cao và giữ bóng.

Tốc độ di chuyển nhanh nên Ronaldo có thể đi bóng và giữ bóng tuyệt vời. (Ảnh cắt từ video)

Chắc mọi người đều thắc rằng tại sao Ronaldo lại có khả năng đặ biệt như vậy? Câu trả lời rất đơn giản: là nhờ Ronaldo tập luyện chăm chỉ và không ngừng nỗ lực từng ngày cùng chế độ sinh hoạt khoa học và điều độ.

Chế độ luyện tập hằng ngày của Cristiano Ronaldo:

  • Chạy bộ thành nhiều khoảng thời gian để tăng thể lực và giữ cho lượng mỡ cơ thể cực thấp dưới 10% (25-30 phút)
  • Chạy nước rút cường độ cao để tăng sức bùng nổ (bài tập có thời gian ngắn)
  • Những bài tập kĩ thuật để tăng kĩ năng làm chủ bóng
  • Những bài tập chiến thuật giúp đồng đội hiểu ý lẫn nhau
  • Những bài tập gym để phát triển cơ bắp và sức mạnh tổng thể.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt:

Vì thường xuyên vận động với cường độ cao nên việc cung cấp năng lượng bị tiêu hao và nghỉ ngơi với Ronaldo là việc rất quan trọng. Anh ăn 5 đến 6 bữa một ngày, chỉ dung những thực phẩm có lợi cho thi đấu bóng đá và tránh  những đồ ăn, thức uống chứa nhiều đường và không dồn quá nhiều thức ăn vào một bữa.

Ngoài ra ngủ cũng là rất quan trọng để lấy lại năng lượng. Ronaldo thường dành cả nửa ngày chỉ để ngủ và thường thức dậy sớm để ngâm mình trong nước đá nhằm tránh các chấn thương không đáng có khi thi đấu.

Có thể thấy rằng trong thế giới bóng đá hiếm có một cầu thủ nào như Ronaldo. Anh có không tài năng thiên bẩm như Messi nhưng bằng sự luyện tập và kiên trì không ngừng nghỉ, không ngừng vươn lên anh đã gặt hái được rất nhiều thành công. Luôn luôn nỗ lực luyện tập và giữ cho tinh thần mạnh mẽ đã giúp anh tập trung vào những mục tiêu sự nghiệp cho đến nay.

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sơn Tùng