Cho rằng Ovaltine cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm luật quảng cáo, Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Bộ Công thương đề nghị xử lý vụ việc.

Mấy ngày vừa qua, những thông điệp quảng cáo cho hai sản phẩm Milo và Ovaltine được nhiều cư dân mạng chú ý. Trong đó, nhiều người đặc biệt chú ý tới bức ảnh được chụp tại một ngã tư ở Quận 3, TP. HCM.

Trên tấm biển quảng cáo của sản phẩm sữa Milo có dòng chữ ”Nhà vô địch làm từ Milo”, thì ngay bên kia đường, thương hiệu sữa Ovaltine có tấm biển quảng cáo to hơn có in hình hai mẹ con kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần nhà vô địch, chỉ cần con thích”.

Không chỉ từ bức ảnh trên, nhiều người còn nhận ra, từ ngày 10/9, những hình ảnh đầu tiên trong album “Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích” được đăng tải trên Fanpage của Ovaltine Việt Nam cũng chọn màu xanh làm màu chủ đạo (trùng với màu của đối thủ Milo).

bi da xeo giua nga tu milo dam don to doi thu canh tranh khong lanh manh
Hình ảnh đối lập trong album “Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích” của Ovaltine. (Nguồn: Facebook Ovaltine).

Các bức ảnh trong album mới của thương hiệu Ovaltine đều có sự so sánh, đối lập giữa xanh và đỏ. Trong khi các nhân vật ở đội màu xanh luôn chịu áp lực bởi đối thủ, huy chương vàng, thứ bậc, cúp… thì đội màu đỏ lại đề cao tính sáng tạo, thích thú, hưng phấn, khám phá.

Theo VTC News, trước chiến dịch truyền thông của Ovaltine, Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đề nghị xử lý hãng FrieslandCampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm Luật quảng cáo.

bi da xeo giua nga tu milo dam don to doi thu canh tranh khong lanh manh
Những đứa trẻ bên đỏ thường hào hứng và giàu sức sống hơn bên xanh. (Nguồn: Facebook Ovaltine).

Cụ thể, Nestle cho rằng FrieslandCampina vi phạm quyền tác giả khi có rất nhiều yếu tố trong chiến dịch Ovaltine lấy ý tưởng từ các sản phẩm thương mại của chiến dịch Milo. Các sao chép này bao gồm việc sử dụng thông điệp “nhà vô địch”, hình nền trong các ảnh, tư thế chụp hình…

Báo Đời sống và Pháp lý dẫn lời luật sư Lê Minh Trường (Văn phòng luật sư Minh Khuê) cho hay, bản chất của vụ việc giữa Milo và Ovaltine theo định nghĩa của luật cạnh tranh thì không vi phạm.

“Tất cả những thông điệp của Ovaltine hoàn toàn do người ta sáng tạo dựa trên góc độ truyền thông và họ không có bất kỳ thông tin nào mang tính chất đả kích, hạ thấp đối thủ hoặc đưa ra những thông tin sai sự thật về sản phẩm của Milo”, luật sư Lê Minh Trường nói.

Trên thực tế, chuyện các thương hiệu lớn có những chiêu trò chế giễu đối thủ một cách công khai trong các chiến dịch truyền thông không phải là hiếm.

bi da xeo giua nga tu milo dam don to doi thu canh tranh khong lanh manh
Khi Coca thuê tầng hai của một văn phòng tại đây làm trụ sở thì họ có đặt tấm biển quảng cáo với dòng chữ mang ý nghĩa là chúng tôi ở tầng hai. Ngay lập tức, Pepsi thuê đặt biển quảng cáo ở phía dưới với dòng chữ “chúng tôi ở mọi nơi”.
bi da xeo giua nga tu milo dam don to doi thu canh tranh khong lanh manh
Trận chiến “ván cờ dang dở” giữa Audi và BMW. Audi tung ra billboard quảng cáo A4 đi kèm với thông điệp “Tới lượt anh, BMW”. Lập tức BMW đáp bằng cách dựng một bảng quảng cáo to tướng ngay kế bên với dòng thông điệp cực kỳ tự tin “Chiếu tướng”.

Nguyễn Thu (Tổng hợp)