Trước kiến nghị miễn tính lãi phát sinh trên số cũ và được trả dần nợ trong 20  năm của Tập đoàn Mai Linh, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết không thể quyết định cho Mai Linh giãn nợ.

Chia sẻ trên báo Người lao động ngày 18/1, ông Nguyễn Trí Đại, Trưởng Ban thu thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH), cho biết đơn vị này đã nhận được kiến nghị của hãng taxi Mai Linh.

Theo đó, Mai Linh kiến nghị được miễn tính lãi phát sinh trên số cũ (trên 150 tỷ đồng), đồng thời muốn được trả dần nợ gốc trong 20 năm từ năm 2018, mỗi năm 6 tỷ đồng và miễn nghĩa vụ phạt nộp chậm.

Chưa dừng lại ở đó, doanh nghiệp này còn muốn trong quá trình trả nợ gốc BHXH Việt Nam xem xét khoanh nợ, giảm nợ để Mai Linh vượt qua khó khăn có điều kiện trả nợ gốc cho BHXH và đảm bảo công việc cho 24.000 lao động.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trí Đại cho biết BHXH Việt Nam chỉ là cơ quan tổ chức thực hiện thu BHXH, bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm y tế về quỹ theo đúng quy định của pháp luật, không có thẩm quyền khoanh nợ, giảm nợ, miễn giảm tiền lãi do chậm đóng cho đơn vị. Do đó, BHXH Việt Nam không có thẩm quyền quyết định giãn nợ cho Mai Linh. Thẩm quyền này thuộc về Chính phủ theo quy định tại khoản 7 điều 10 luật BHXH năm 2014.

Trước đó, trong đơn cầu cứu của mình, Mai Linh nêu rõ công ty này đang đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt không công bằng của các đối thủ cạnh tranh Grab, Uber, khiến doanh thu giảm 30% so với các năm trước.

Chủ tịch Mai Linh, ông Hồ Huy, cho biết công ty đang có nguy cơ mất khả năng thanh toán do nguồn thu không thể trả kịp cho các khoản nợ đến hạn, quá hạn và các khoản nợ đọng nghĩa vụ thuế và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cùng các khoản tiền phạt do nộp chậm. Tính đến ngày 31/10/2017, số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và thất nghiệp của Mai Linh là gần 182 tỷ đồng, trong đó nợ gốc hơn 105 tỷ đồng và gần 77 tỷ đồng lãi.

Nguyễn Trang