Giá đất tại Nhật Bản năm 2017 ghi nhận năm tăng thứ 3 liên tiếp. Đáng chú ý là giá đất tại nhiều khu vực ngoại ô các thành phố lớn có năm tăng đầu tiên trong 26 năm.

Theo trang tin Bizlive, yếu tố chính khiến thị trường nhà đất hồi phục chính là việc lãi suất âm và ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đến mua đất tại Nhật Bản.

Theo khảo sát giá đất được Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản công bố, giá đất cho mục đích thương mại, công nghiệp và nhà ở trên khắp nước Nhật tăng trong năm 2017.

Mức giá bất động sản trung bình bên ngoài 3 khu vực đô thị lớn trong năm 2017 ghi nhận năm tăng đầu tiên trong 26 năm, với mức tăng 0,041%. Điều đó cho thấy xu thế tăng giá bất động sản đang lan dần từ những thành phố lớn sang các khu vực rộng lớn hơn.

Theo công bố của Bộ phụ trách đất đai Nhật Bản, việc giá đất bên ngoài các khu vực đô thị lớn tăng là do nhu cầu thực tế chứ không phải bởi đầu cơ như trường hợp thập niên 1980. Sau khi bong bóng nhà đất xì hơi vào thập niên 1980 và đẩy nước Nhật vào nhiều thập kỷ giảm phát, thị trường bất động sản và lao động Nhật mất một thời gian dài mới thích ứng được.

Số liệu từ Cơ quan thống kê thuộc Văn phòng Nội các cho thấy tổng giá trị các tài sản bất động sản tại Nhật hiện ở mức khoảng 11,1 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 60% mức của thời kỳ bong bóng trước đây. Tuy nhiên, giá trị này đã tăng 3 năm liên tiếp, cho thấy thị trường bất động sản đang dần hồi phục cùng với tăng trưởng kinh tế.

Giá nhà ở năm 2017 tăng 0,3%. Giá bất động sản thương mại tăng 1,9%, năm tăng thứ 3 liên tiếp.

Giá bất động sản tăng có nguyên nhân đồng thời từ việc số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản tăng trung bình 20%/năm. Năm 2017, Nhật Bản đón 28,69 triệu du khách nước ngoài. Giá bất động sản nhà ở tăng mạnh nhất tại thị trấn Kutchan, đảo Hokkaido.

Lãi suất cơ bản âm cũng khiến thêm nhiều nhà đầu tư chuyển tiền sang đầu tư vào bất động sản. Đặc biệt, giá bất động sản tại một số khu vực nơi đang có các dự án xây dựng và tại khu vực trung tâm các thành phố lớn tăng.

Quang Minh tổng hợp