Bánh trung thu không rõ nguồn gốc, giá rẻ chỉ từ 3.000 – 5.000 đồng/chiếc đang được bày bán tràn lan trên mạng.   

Mùa trung thu đang đến gần, thị trường bánh trung thu đã bắt đầu sôi động với sự xuất hiện của rất nhiều các loại bánh từ hàng bình dân đến hàng cao cấp với mức giá dao động từ 30.000-500.000/chiếc tùy loại.

Bên cạnh các hãng truyền thống, thị trường bánh trung thu năm nay còn có sự xuất hiện của các loại bánh trung thu mini có xuất xứ từ Trung Quốc với giá dao động từ 3.000 – 5.000 đồng, được nhiều chị em yêu thích.

Bánh trung thu giá rẻ, quá nhiều nỗi lo, xử phạt không bõ
Người bán khẳng định đây là hàng nội địa của Trung Quốc nên chất lượng rất đảm bảo, có thể bảo quản được trong 120 ngày. (Ảnh: Thanh Niên)

Dù đang tràn ngập trên thị trường với kích cỡ nhỏ nhắn, bạt ngàn hương vị và bao bì bắt mắt, một số người tiêu dùng Việt Nam vẫn hoài nghi rằng, với mức giá 2.200 đồng nhưng hạn sử dụng tới nửa năm, loại bánh này liệu có an toàn cho sức khỏe người sử dụng?

Bởi lẽ, nếu chỉ tính một cách đơn giản, 1 quả trứng muối trong nhân bánh cũng đã có giá hơn 5.000 đồng, trong khi chiếc bánh vận chuyển qua các khâu trung gian về đến Việt Nam mới có giá 3.000 đồng là điều khá khó hiểu.

Thị trường đang nở rộ loại bánh mini và quảng cáo là “bánh nội địa Đài Loan” hoặc “nội địa Trung Quốc”. (Video: VTV)

Bà Đinh Tú Anh, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu có tiếng ở Hà Nội chia sẻ với VTV, bà cũng rất bất ngờ về hạn sử dùng của sản phẩm này bởi thông thường bánh làm thủ công chỉ để được tối đa 7 ngày. Hơn nữa, trọng lượng bánh trung thu này khoảng 50g, chỉ tính riêng bột mỳ thôi đã tốn khoảng 7.500 đồng.

Bánh trung thu giá rẻ, quá nhiều nỗi lo, xử phạt không bõ
Bánh Trung thu được quảng cáo là “hàng nội địa Đài Loan” nhân trứng, khoai môn. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Câu chuyện bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ bị phát hiện và tiêu hủy không còn là chuyện mới mẻ. Hàng năm, cứ mỗi vụ trung thu đến, người ta lại “ồ, à” mỗi khi một cơ sở sản xuất bánh kém chất lượng hay một cơ sở bán bánh không rõ nguồn gốc được khui ra.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Huy Cường, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 24, với những trường hợp buôn bán kinh doanh hàng thực phẩm nhập lậu này, chỉ có thể xử phạt hành chính. Do giá trị của mỗi chiếc bánh trung thu rẻ nên chắc chắn mức xử phạt theo quy định sẽ không đủ sức răn đe.

Bánh trung thu giá rẻ, quá nhiều nỗi lo, xử phạt không bõ
Những chiếc bánh Trung thu có nhiều loại, vị. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Theo VTV News, Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội sáng 8/8 đã thu giữ một lô hàng bánh trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Toàn bộ lô hàng vi phạm có hơn 10.000 bánh trung thu bao gồm các loại bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Phần lớn số bánh trung thu dán nhãn mác Trung Quốc, không hạn sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số bánh trên. Chủ cơ sở này khai mỗi chiếc bánh có giá nhập 2.000-3.000 đồng và đây là lô hàng thứ ba.

Huyền Hương