Không kể số hàng hóa nhập khẩu qua đường tiểu ngạch hay hàng buôn lậu qua biên giới, chỉ tính riêng hàng nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đất liền, Việt Nam đã nhập siêu lên tới 150 tỷ USD từ Trung Quốc trong 5 năm qua.  

Con số đáng chú ý trên được tiết lộ trong một công văn của Bộ Tài chính gửi Bộ Công thương về tình hình hoạt động của các cửa khẩu biên giới đất liền giữa Việt Nam và các nước Trung Quốc, Lào và Campuchia, theo trang tin TheLeader.

Công văn cho biết tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi qua các cửa khẩu và lối mở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc trong giai đoạn 2013-2018 (số liệu tính đến quý I/2018) tăng đều qua các năm.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt trên 100 tỷ USD, chiếm trung bình 29,06% kim ngạch thương mại song phương giữa 2 nước.

Ở chiều ngược lại, tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc qua các cửa khẩu và lối mở biên giới giai đoạn 2013-2018 lên tới hơn 250 tỷ USD.

Như vậy, trong 5 năm qua, Việt Nam đã nhập siêu tới 150 tỷ USD từ Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới đất liền. Đó là chưa tính đến hàng tỷ USD từ hoạt động xuất nhập khẩu qua đường tiểu ngạch và lối mở biên giới và buôn lậu hàng hóa qua biên giới…

5 năm, Việt Nam nhập siêu 150 tỷ USD qua cửa khẩu đất liền từ Trung Quốc
Hàng Trung Quốc tràn ngập chợ biên giới Việt Nam

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc trong 5 năm qua chủ yếu vẫn là cao su và các sản phẩm từ cao su, nông sản, gỗ ván bóc và một số mặt hàng khác.

Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là máy móc thiết bị, điện năng, phân bón các loại, than cốc, nguyên liệu lá thuốc lá, rau quả và một số mặt hàng khác.

Năm ngoái, thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt kim ngạch 93,69 tỷ USD, theo số liệu của Tổng cục Hải quan. Con số này dự kiến sẽ chạm mốc 100 tỷ USD trong năm 2018.

Minh Tuệ