Không khí Giáng sinh đang rộn ràng ở khắp mọi nơi. Bên cạnh những câu chuyện truyền thống, ngày lễ này còn chứa đựng nhiều điều bất ngờ.

Nhắc đến Giáng sinh, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ông già Noel trong trang phục đỏ truyền thống, đàn tuần lộc… Tuy nhiên, có nhiều nơi trên thế giới, lễ Giáng sinh lại có những biểu tượng rất đặc biệt.

1. Dê Yule

Tại Thụy Điển, Ông già Noel không phải lúc nào cũng đi xe trượt tuyết do những con tuần lộc kéo. Ông đã từng được cho là cưỡi dê. Chú dê Yule có lẽ là hậu duệ của hai con dê mà thần sấm Thor từng dùng để vẽ nên cỗ xe của mình trên bầu trời.

Thay vì chở sấm sét, chú dê Yule giúp ông già Noel mang quà đến với những đứa trẻ ngoan. Những con dê nhỏ được bện bằng rơm là vật trang trí Giáng sinh rất phổ biến ở bán đảo Scandinavia. Hàng năm ở thị trấn Gavle của Thụy Điển, người dân dựng một con dê Yule rất lớn.

2. Frau Perchta

Ở nhiều nơi trên nước Đức và Áo thuộc dãy An-pơ, bạn có thể bắt gặp một nhân vật đáng sợ đi lang thang, một người có thể tốt bụng hoặc hung ác. Nguồn gốc của Frau Perchta có lẽ là từ những người dị giáo đã thống trị khu vực này trước khi đạo Cơ Đốc giáo xuất hiện, nhưng bà vẫn đóng một vai trong thế giới hiện đại. Và đó là vai trò đáng sợ.

Frau Perchta thường được tạo hình dưới dạng một bà già mặt thú với chiếc áo choàng dài. Dưới chiếc áo choàng, bà che giấu lưỡi dao sắc nhọn. Frau Perchta sẽ đi từ nhà này sang nhà khác trong 12 ngày của Lễ Giáng sinh.

3. La Befana

bieu tuong giang sinh ky la tren the gioi

Ở nước Ý, La Befana, một mụ phù thủy già đáng sợ sẽ chui qua ống khói vào nhà và phán xét tất cả những đứa trẻ trong nhà

4. Chú mèo Yule

Một quái vật khác xuất hiện trong văn hóa dân gian Iceland là Mèo Yule hay chú mèo Giáng sinh. Mèo Yule được miêu tả rất lớn và xấu xa, chúng hay ẩn nấp ở những vùng nông thôn đầy tuyết trong dịp lễ Giáng sinh và ăn thịt ai không có quần áo mới để mặc trước lễ Giáng sinh.

Minh Huệ