Thời gian gần đây, việc hút cần sa ngày càng phổ biến, thậm chí lan tràn trong giới học sinh, sinh viên khiến việc mua bán cần sa ngày càng nhiều và số lượng lớn hơn.

Cần sa cuốn điếu và cần sa sấy khô. (Ảnh: Dân trí)

Hiện tìm kiếm trên mạng xã hội thì vẫn có nhiều người đang công khai rao bán cần sa.

Cần sa rao bán trên MXH. (Ảnh: FB)

Theo anh M.C. (Gia Lâm, Hà Nội) thì hiện nay, trên thị trường có 4 loại cần sa (hay còn gọi là cỏ) là: cỏ Việt, cỏ Ca (Canabis), cỏ Mỹ và cỏ ép. Nhưng giới trẻ thường hút cỏ Việt vì là loại rẻ nhất, “dân chơi” có điều kiện thì hút cỏ Ca. Còn cỏ Mỹ và cỏ ép toàn chất hoá học nên ít người hút và cũng khó mua.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ có thể dễ dàng mua bán cần sa ngay trên mạng xã hội. (Ảnh cắt từ clip)

“Việc mua cần sa cũng không có gì khó khăn, chỉ cần dạo qua các trang mạng xã hội rồi nhắn tin cho người bán là sẽ có giá và có hàng. Giá cho một gói nhỏ có 4 – 5 búp cần sa Việt là khoảng 200.000 đồng, nếu mua hẳn 100g thì giá sẽ là 2 triệu đồng, mua nhiều hơn còn được giảm giá”, anh C. nói.

Cây cần sa trồng trong vườn. (Ảnh: Dân trí) 

Cần sa Việt thường được các con buôn trồng ngay trong vườn hoặc ở nơi kín đáo. Anh C. cho biết trên Dân Trí: “Trồng trong vườn thì cây sẽ lớn nhanh và có nhiều búp. Ai trồng cho vui thì trồng trong chậu. Thế nhưng, nếu trồng trong chậu thì 5 – 6 tháng mới cho ra búp, mà cây cũng chỉ cho ra 1 – 2 búp, hút không đủ. Một số người còn hút cả lá. Tuy nhiên, lá cây cần sa hút không “phê” bằng hút búp hoặc hoa.”

“Nếu không tự trồng thì khách sẽ tìm mua trên mạng. Mua như vậy sẽ có 2 cách giao dịch, khách quen thì qua tận nơi mua, còn nếu khách lạ thì người bán cần sa sẽ giao hàng tận nơi”, anh C. cho biết thêm.

Ngang nhiên đóng hàng giao đi cho khách. (Ảnh: Dân trí)

Ngoài cần sa Việt, nhiều bạn trẻ hiện nay còn hút cần sa Canabis, loại này có giá đắt nhất, mỗi điếu tự cuốn có giá lên tới 100.000 đồng. Không biết nguồn gốc ở đâu, nhưng nhiều dân chơi cho biết, phải mối thân quen mới có thể mua được vì khá ít người bán.

Còn hai loại cỏ có pha nhiều chất hoá học là cỏ ép và cỏ Mỹ. Cỏ ép gói nhỏ có giá khoảng 500.000 đồng, nhưng dài gấp đôi cỏ Việt. Một búp cỏ ép có thể viên tròn lại hút được 4 – 5 điếu thuốc lào.

Về vấn đề một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về tình trạng “Giới trẻ mua bán cần sa công khai trên mạng”, “Kẹo mút cần sa bán tràn lan trên mạng – Cái chết ngọt ngào”, “Cảnh giác với cần sa ngụy trang trong bánh kẹo”…, đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm hơn để loại bỏ mầm mống gây hiểm họa cho xã hội, theo VTC.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin báo nêu. Đồng thời, có biện pháp xử lý đối với hình thức mua bán ma túy và các sản phẩm có chứa chất ma túy này…

Sử dụng thường xuyên cần sa có thể đưa đến những hậu quả như:

  • Tăng rủi ro bị viêm phế quản, ung thư phổi và các bệnh đường hô hấp: Nhiều người hút cần sa cũng hút thuốc lá nên càng tăng nguy hại cho sức khỏe;
  • Giảm mất động lực thúc đẩy: Người sử dụng thường xuyên, đặc biệt là giới trẻ, cho biết họ cảm thấy lười biếng, giảm nghị lực, bớt quyết tâm và mất đi sự thích thú trong việc làm hay việc học;
  • Giảm sự tập trung, trí nhớ và khả năng học hỏi: Những ảnh hưởng này có thể kéo dài nhiều tháng sau khi ngừng sử dụng…

Mạnh Tiến (tổng hợp)